Tin Hà Tĩnh

Dự án 11 tỷ 'tắc nghẽn' vì chưa xong mặt bằng đã thi công: Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến dự án đường 11 tỷ ở Hà Tĩnh chưa xong mặt bằng đã cho nhà thầu thi công dẫn đến vướng mắc kéo dài, chủ đầu tư thừa nhận có lỗi của chính quyền địa phương.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Đức Quy – Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện nay Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà đã chỉ đạo UBND xã Ngọc Sơn phải giải quyết dứt điểm phần mặt bằng đang còn vướng mắc của một hộ dân để dự án sớm triển khai. Việc xử lý phải vừa phù hợp với người dân, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế”.

Theo ông Quy, dự án đang tiếp tục được gia hạn để chờ giải phóng xong mặt bằng mới triển khai. Trước đó UBND xã Ngọc Sơn báo cáo nguyên nhân công trình bị chậm tiến độ là do quá trình vận động hiến đất để làm rất khó vì dự án không có kinh phí giải phóng mặt bằng.

Dự án đường 11 tỷ bị dừng lại hơn 1 năm qua do vướng mắc giải phóng mặt bằng.


Tuy nhiên, trả lời việc địa phương có làm đúng quy trình hay không khi người dân chưa đồng thuận hiến đất đã cho đơn vị thi công vào xây dựng cầu, ông Quy thừa nhận: “Đây là lỗi của địa phương khi làm hồ sơ không kỹ càng. Chính quyền làm việc chưa bài bản”.

Trưởng Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà cho rằng, quan điểm của chủ đầu tư dự án phải được hoàn thiện. Trong thời gian tới nếu không vận động được sẽ đề xuất phương án hỗ trợ áp giá đền bù bồi thường đất theo quy định Nhà nước cho hộ còn vướng mắc. Nếu người dân tiếp tục không đồng ý sẽ cưỡng chế theo quy định.

Trước đó, Tiền Phong đăng tải bài viết “Chưa xong mặt bằng đã cho thi công, dự án đường 11 tỷ bị tắc nghẽn” phản ánh tình trạng chưa hoàn thiện thủ tục mặt bằng nhưng đơn vị thi công vẫn xây dựng cầu lấn vào phần đất của một hộ dân khiến dự án đường 11 tỷ bị đình chỉ, trở thành đường cụt hơn một năm qua.

Dự án đường giao thông liên xã Ngọc Sơn – Lưu Vĩnh Sơn với tổng nguồn vốn gần 11 tỷ đồng được khởi công xây dựng vào tháng 8/2021. Dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư; liên danh Công ty CP tư vấn và xây dựng Tân Bình - Công ty CP Đầu tư và xây dựng công trình 468 là đơn vị thi công.

Vật liệu xây dựng để ngổn ngang tại công trình.


Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022. Tuy nhiên, khi dự án thi công đến phần cầu nối từ xã Ngọc Sơn đến xã Lưu Vĩnh Sơn thì bị đình chỉ thi công do công trình lấn vào phần diện tích đất của gia đình bà Phan Thị Lý (SN 1967, trú tại thôn Nam Sơn, xã Ngọc Sơn). Đến nay, sau hơn 1 năm công trình vẫn chưa hoàn thiện, điểm nối hai đầu cầu chưa thể lưu thông, trở thành đường cụt. Đáng nói công trình cầu thi công dang dở, vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang, sắt thép hoen gỉ, có dấu hiệu xuống cấp.

Thời gian qua chính quyền địa phương đã nhiều lần làm việc với gia đình hộ dân còn vướng mặt bằng để vận động hiến đất nhưng không được chấp thuận. Người dân cho rằng quá trình ban đầu xã không thực hiện vận động đúng quy trình, không tổ chức họp dân, không thông báo mốc cắm mặt bằng…

Trong tài liệu UBND xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà) cung cấp cho phóng viên, các cuộc họp lấy ý kiến của người dân đều được thực hiện sau khi dự án được triển khai thi công. Đặc biệt, trong nội dung cuộc họp đại diện UBND xã Ngọc Sơn cũng thừa nhận: “Đây là dự án mở đường nhằm mục đích chiến lược lâu dài. Nhưng chưa giải phóng mặt bằng xong thì đã thi công”.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP