An Ninh Hình Sự

Mẹ dọa giết con rồi quay clip gửi cho cha

Vì mâu thuẫn giữa cha và mẹ, đứa nhỏ bị mẹ đánh, dọa giết rồi quay clip gửi cho cha.

Trong clip, người đàn bà liên tục tát vào mặt bé gái, miệng la hét: “Mày giống nó lắm đúng không, giống nó lắm đúng không? Mày giống nó là tao cắt cổ mày á. Tao giết mày”. Bé gái ngã xuống đất, người phụ nữ vẫn không buông tha, tiếp tục dùng chân đạp vào vùng ngực và cổ bé, miệng la lên: “Chết đi! Chết đi!”, mặc bé la hét kêu đau.

Bà G. đánh con rồi quay clip gửi cho cha đứa bé

Theo đơn tố cáo của ông Dương Hiệp Phát (44 tuổi, Việt kiều Mỹ) thì cháu bé bị hành hạ tên là Nguyễn Hương Vi, con gái ông (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi). Người hành hạ bé là bà G. (ngụ quận 7, TP.HCM), mẹ ruột bé.

Đánh con gái, quay clip rồi gửi cho cha

Ông Phát cho biết năm 2009, ông và bà G. có quen biết và sống chung như vợ chồng. Kết trái của mối tình này là sự ra đời của bé Vi (sinh năm 2011).

Ông khẳng định từ khi bé gái chào đời, dù không thể thường xuyên ở cạnh bên nhưng ông luôn làm tròn trách nhiệm của người cha đối với con về nghĩa vụ tài chính mặc dù cuộc sống của ông cũng không hề khá giả nơi đất lạ quê người. hằng tháng ông vẫn dành dụm gửi tiền về cho bà G. 850 USD để lo cho hai mẹ con.

“Tuy nhiên do cách trở địa lý, những tháng ngày xa cách khiến bà G. xa mặt cách lòng. Bà G. đã sử dụng cháu Vi như một con tin để mặc cả với tôi về việc phải gửi nhiều tiền hơn nữa cho bà. Tìm hiểu, tôi được biết số tiền tôi gửi về từ trước cho đến nay bà G. không sử dụng đúng mục đích để chăm sóc và giáo dục con, mà sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân. Cho nên tôi không thể tiếp tục đáp ứng đối với số tiền cấp dưỡng hằng tháng cao hơn 850 USD” – ông Phát khẳng định trong đơn tố cáo.

Hai mẹ con bà G. lúc đi chơi và hình ảnh lúc bà đạp bé rồi quay clip gửi cho người cha.

Ông Phát cho biết do không được đáp ứng, bà G. đã liên tục gửi ông những file video ghi lại cảnh bà ngược đãi, hành hạ và gây thương tích con gái. Ông đã đăng ký nhận cha con với bé Vi tại UBND tỉnh Đồng Tháp theo Quyết định số 270 ngày 5-12-2012 và làm khai sinh quốc tịch Mỹ cho bé Vi, đồng thời ông cũng đã làm hộ chiếu cho con nhưng bị bà G. xé mất. Trong nhiều lần về nước gần đây (lần gần nhất là tháng 4 vừa rồi), ông đều không được bà G. cho gặp con. vì quá bức xúc và nhớ con, ông đã làm đơn tố cáo và gửi clip bé bị đánh nói trên mà ông cho là cách đây 10 tháng.

“Sẽ trao con cho người khác nuôi, nếu…”

Chiều tối 19-4, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, bà G. thừa nhận người hành hạ con gái trong clip đó chính là bà, tuy nhiên mục đích không phải đòi tiền cấp dưỡng nhiều hơn như ông Phát tố cáo.

“Clip đó cách đây khoảng ba, bốn năm rồi. Nó và con bồ nó cứ trêu ngươi, thách tôi này nọ. Tôi nói: “Tôi giết con, rồi tôi chết luôn cho mấy người coi”. Nó (ông Phát – PV) nhắn bảo: “Làm rồi nhớ quay clip lại” nên tôi mới làm vậy! Thời gian đó tôi giống như bị trầm cảm sau khi sinh”.

Về việc chu cấp hằng tháng cho con, bà G. cho biết ông Phát không thực hiện đúng nghĩa vụ của một người cha. Mỗi năm ông Phát về nước bốn, năm lần nhưng chỉ ở với mẹ con bà nhiều nhất là một tuần. Từ khi bé Vi ra đời đến nay, chỉ có một lần duy nhất ông Phát cho 20 triệu đồng để nuôi bé, còn lại tháng ít, tháng nhiều và không phải tháng nào cũng làm tròn trách nhiệm. “Tháng nào vui vẻ thì cho 400 USD, tháng cho 300, mà không gửi cùng lúc, chia ra hai lần gửi. 10 tháng nay có cho gì đâu. Hôm rồi nó nhắn tin hứa nếu tôi cho nói chuyện với con sẽ cho 300 USD.tôi cho nói chuyện xong, nó quỵt, tin nhắn còn đây nè: “Không cần lấy tiền ra nữa, tôi hủy bỏ rồi”. Có lần sau này cũng thế, hứa nếu được nói chuyện với con sẽ cho 200 USD cuối cùng cũng không cho. Cho con mình chứ con ai mà tính toán. Tôi nói thật nếu nó (ông Phát) mà còn quậy phá nữa, tôi đưa con bé đi biệt tăm biệt tích luôn, cho người khác nuôi luôn, đừng hòng mà gặp” – bà G. nói.

Khi PV đề cập đến việc ông Phát có giấy tờ chứng minh hằng tháng gửi tiền đầy đủ cho con, bà G. im lặng chốc lát rồi nói: “Có gửi nhưng đó là tiền đưa về để nó xài. Nó gửi vào tài khoản của tôi rồi về Việt Nam, dùng CMND của tôi rút hết tiền, vì người nước ngoài về Việt Nam không được mang nhiều tiền. Không tin cứ ra ngoài ngân hàng kiểm tra xem tài khoản của tôi có đồng nào trong đó không”.

Bà Nguyễn Thị Kiều Phương Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Quy, quận 7, cho biết: “Qua xác minh ban đầu được biết clip đánh cháu bé được quay đã lâu. Bà G. thuê nhà trọ ở đây, phường sẽ tìm hiểu rõ ràng sự việc và thông báo sau”. Đại diện Công an quận 7 cũng cho biết đã nhận được đơn tố cáo của ông Phát và sẽ xác minh tìm hiểu.


Bà G. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo đoạn clip và nội dung bài viết, chúng ta có thể thấy được sự nhẫn tâm của người mẹ khi ra tay đánh đập, hành hạ con mình, mặc cho đứa bé hoảng sợ, gào khóc, van xin. Hành động vô lương tâm này không chỉ trái đạo đức mà còn vi phạm pháp luật.

Khi nhận được đơn tố cáo của ông Phát, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra hành vi ngược đãi con của bà G. Nếu hành vi ngược đãi, hành hạ gây hậu quả nghiêm trọng, tức là làm cho người bị ngược đãi, hành hạ luôn luôn bị giày vò về mặt tình cảm, bị tổn thất về danh dự, đau khổ về tinh thần hoặc bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi, hành hạ con theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Nếu hành vi ngược đãi chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bà G. có thể bị phạt tiền 1,5-2 triệu đồng về hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên gia đình (khoản 1 Điều 50 Nghị định 167/2013).

Nếu ông Phát đã làm thủ tục nhận cha con thì có thể yêu cầu tòa án hạn chế quyền bà G. đối với cháu Vi theo quy định tại Điều 86 Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo đó, trong trường hợp bà G. bị tòa án hạn chế quyền đối với cháu Vi thì ông Phát được thực hiện quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con và đại diện theo pháp luật cho cháu Vi.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC CHÁNH, Đoàn Luật sư TP.HCM

Nguyễn Trà – Minh Tuấn / Theo Pháp luật TP HCM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP