Ông Lâm cho rằng, cần nhìn nhận vấn đề này ở nhiều khía cạnh khác nhau để thấy rõ bản chất của sự việc. Thứ nhất, ở vấn đề sinh hoạt văn hóa bình thường của các cơ quan, đoàn thể: Sau các sự kiện, ngày lễ… việc tổ chức liên hoan cũng cần phải lành mạnh, càng quan chức thì càng phải gương mẫu và làm tốt việc đó, tránh để dư luận xấu về việc lãnh đạo tổ chức liên hoan, tiệc tùng.

Ngoài ra, việc điều động giáo viên đi làm nhiệm vụ lễ tân cho ủy ban là điều rất phi lý, không thuộc nhiệm vụ của họ. Theo ông Lâm: “Phía UBND không thể lấy lí do là cấp trên để yêu cầu họ làm công việc không phải là nhiệm vụ của họ được. Việc huy động một cách kín đáo việc này đã là không nên rồi, đằng này lại làm công văn điều động một cách công khai. Đó là việc làm không thể chấp nhận được” – ông Lâm nói.

TS Lâm cho rằng, sự việc này, Bộ GD ĐT, Công đoàn giáo dục cần phải có ý kiến và phía Tỉnh ủy Hà Tĩnh phải nghiêm túc xem xét lại không thể để tình trạng này tiếp diễn, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của các giáo viên.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ một văn bản của UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) về việc điều động 21 giáo viên nữ từ bậc học mầm non đế THCS tham gia phục vụ tại chương trình Liên hoan Dân ca ví dặm. Ban đầu, vì trách nhiệm, các giáo viên đã tham gia.

Dieu dong giao vien 'tiep khach': Kin dao da phi ly, lai con cong khai - Anh 1

Phòng GD ĐT thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) nguồn: IT

Tuy nhiên, theo phản ánh của các nữ giáo viên, không chỉ phải đi làm lễ tân, phục vụ các sự kiện, sau đó họ còn liên tục bị điều động vào các hoạt động sai mục đích trong văn bản như: đi ăn nhậu, hát hò với quan khách trong các bữa tiệc thiết đãi.

Các cô giáo cho biết, việc thường xuyên phải đi tiếp khách theo “tráp” của UBND thị xã đã khiến các cô gặp nhiều phiền toái trong các mối quan hệ của gia đình mình. Thậm chí, nhiều cô bị người thân xunng quanh bàn tán, bình phẩm. Ngoài ra, theo các giáo viên việc đi tiếp khách cho lãnh đạo không đúng chuyên môn còn ảnh hưởng đến việc giảng dạy của các cô tại trường học.

Trả lời báo chí , ông Lê Bá Thiềm – Trưởng phòng GD ĐT thị xã Hồng Lĩnh thừa nhận có hiện tượng đó xảy ra. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành giáo dục huyện này cho rằng đó là chuyện…bình thường: “Chuyện đi tiếp khác là hoàn toàn trong sáng. Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, rượu vô thì lời ra, ai đó có một hành động không đẹp thì cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống” – ông Thềm nói.