Kinh tế

Đại gia gặp khó: Bầu Đức "bán con"; bà Như Loan "sống dở chết dở"

Tuần qua, hàng loạt thông tin không vui đến với các đại gia Việt. Từ chuyện bầu Đức bất ngờ bán công ty con đến việc kinh doanh của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Quốc Cường Gia lai "sống dở chết dở", phải cầm cố nhà xe cho doanh nghiệp hoạt động thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Hay chuyện đại gia thuỷ sản Chu Thị Bình bị điều tra né thuế ở Mỹ cũng khiến độc giả chú ý.

Cường đô la rút lui, mẹ vẫn khó khăn 'sống dở chết dở'

Sau khi ký nghị quyết miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT công ty đối con trai là ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) hồi cuối 2018, QCG của bà Nguyễn Thị Như Loan vẫn chìm trong khó khăn. Cổ phiếu QCG giảm mạnh 6 trong 10 phiên gần đây và rơi về vùng đáy lịch sử ghi nhận hồi cuối 2016 và đầu năm 2017.

Thiếu gia Nguyễn Quốc Cường và mẹ Nguyễn Thị Như Loan, chủ tịch QCG.

Trong những phiên gần đây, cổ phiếu QCG đều giảm và về ngưỡng 4.860 đồng/cổ phiếu với giao dịch ở mức khá thấp, quanh ngưỡng 800 triệu đồng/phiên.

Quốc Cường Gia Lai tiếp tục chìm trong vận đen khi hàng loạt dự án bất động sản của tập đoàn vẫn giậm chân tại chỗ. Tồn kho vẫn ở mức rất cao, lên tới gần 7,4 ngàn tỷ đồng, chiếm tới gần 70% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết Quốc Cường Gia Lai đang trong tình cảnh "sống dở chết dở" với 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất lên tới cả trăm hecta.

Bà Loan thậm chí còn cho biết rằng bản thân phải cầm cố hết nhà, xe, vét hết tiền của gia đình và vay bạn bè tiền cho doanh nghiệp hoạt động. Trong khi dự án vẫn bất động và nếu không vì cổ đông, nợ ngân hàng và cuộc sống của hơn 3 ngàn nhân viên QCG thì bà đã tự tử.

Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối

Mới đây, Minh Phú cũng đã có phản hồi về thông tin ông Darin LaHood - Nghị sỹ Hoa Kỳ gửi thư yêu cầu tới Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đề nghị cơ quan này tiến hành điều tra về việc tránh thuế chống bán phá giá đối với Minh Phú. Đề nghị này được đưa ra dựa trên thông tin từ một thư điện tử gửi tới Nghị sĩ LaHood cáo buộc Minh Phú có thể đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ để chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Hoa Kỳ với xuất xứ tôm Việt Nam để tránh thuế CBPG.

Công ty của vợ chồng đại gia Chu Thị Bình gặp rắc rối, ĐHĐCĐ sắp được triệu tập

Tại thông báo phản hồi này, Minh Phú khẳng định tỷ trọng tôm xuất khẩu của tập đoàn này sang Hoa Kỳ đã giảm chứ không tăng.

“Sự suy giảm này chứng tỏ rằng cho dù năm 2016 Minh Phú đã được bỏ lệnh áp thuế chống phá giá nhưng Minh Phú không hề đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ mà vẫn tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt thị trường Châu Âu và các nước lân cận”, phía Minh Phú nêu quan điểm.

Tập đoàn này cũng không phủ nhận có nhập khẩu từ Ấn Độ với tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng nguyên liệu để bổ sung nguyên liệu chế biến, tuy nhiên, tỷ trọng chỉ khoảng 10% trong tổng lượng tôm đầu vào sản xuất. Đây được cho là việc hết sức bình thường, phổ biến và hoàn toàn không phạm luật.

Bầu Đức bất ngờ bán DN con cho ông Trần Bá Dương

Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sáng ngày 19/6 tăng hơn 1% lên 5.020 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch cao gấp đôi cả phiên 18/6, đạt 1,36 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) cũng tăng mạnh 1,33% lên 15.200 đồng/cổ phiếu.

Công ty cao su mà bầu Đức chuyển nhượng có vốn điều lệ tới 1.465 tỷ đồng

Cặp cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức tăng giá cho thấy cổ đông dường như đang phản ứng tích cực với thông tin HĐQT của HAGL Agrico đã quyết định chuyển nhượng vốn góp thuộc sở hữu của công ty này tại Công ty TNHH Đầu tư Phát triển cao su Đông Dương.

Đơn vị tiếp nhận 100% phần vốn góp nhà từ phía HAGL Agrico là Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi, một đơn vị thành viên của Thaco, do tỷ phú Trần Bá Dương sở hữu.

Lùm xùm khởi tố, ông Nguyễn Quốc Toàn từ nhiệm Chủ tịch Nam Á Bank

Nam A Bank vừa phát đi thông cáo cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank, con ruột ông Nguyễn Chấn).

Trước sự việc này, người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một Phó Chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế.

Ông Toàn cho biết sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Nam A Bank cũng như quyền lợi của khách hàng.

Tác giả: Thế Hưng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP