Công văn số 752 do bà Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ký ngày 22/8/2016 cho thấy, có rất nhiều mẫu hải sản bị nhiễm độc tố Phenol, Cyanua, Cadimi.
Những mẫu cá này được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh lấy trực tiếp từ Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh… mới đây.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy nhiều mẫu hải sản bị nhiễm độc tố. |
Theo đó, ngày 9/8 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP nhận 9 mẫu cá và ghẹ từ Chi cục ATVSTP gửi. Sau quá trình kiểm nghiệm, Viện này kết luận: Có 01 mẫu nhiễm Cadimi vượt ngưỡng theo QCVN 0-2:2011/BYT; có 05 mẫu nhiễm Cyanua vượt ngưỡng; 03 mẫu phát hiện hàm lượng Phenol vượt ngưỡng. Có nhiều loại có Phenol vượt ngưỡng cao như Cá man (8,3mg/kg); Ghẹ 3 mắt (10mg/kg); Cá đuối (14mg/kg) và lượng Cyanua vượt ngưỡng cao như cá mỏ neo (3,9mg/kg).
Tuy nhiên, tất cả số hải sản được lấy mẫu vẫn không lưu kho, để bán lưu thông ra thị trường. Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng địa phương.
Cũng trong ngày 22/8, Bộ TN&MT đã tổ chức hội nghị thông báo kết quả kiểm nghiệm của các nhà khoa học, cho thấy, biển miền Trung đã sạch.
Cùng thông báo kết quả kiểm nghiệm hải sản trong đợt này, Quảng Bình chỉ có duy nhất loại Ghẹ bị nhiễm Phenol vượt ngưỡng, hàm lượng 67mg/kg; các mẫu khác nằm trong giới hạn cho phép. |
(Còn nữa)
NHÓM PVMT