Du lịch

Chùa Trấn Quốc và chùa Bửu Long nằm trong top kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới

Việt Nam có hai ngôi chùa nằm trong Top những công trình kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới do tạp chí National Geographic (Mỹ) bình chọn.

Trong một bài viết mới đây, tạp chí National Geographic (Mỹ) chia sẻ danh sách những ngôi chùa Phật giáo sở hữu kiến trúc đẹp và đáng tới thăm nhất trên thế giới, Việt Nam có hai chùa lọt Top, gồm chùa Trấn Quốc ở Hà Nội và chùa Bửu Long của thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc nằm trên hòn đảo phía đông Hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ, là ngôi chùa cổ nhất của đất Thăng Long với hơn 1500 năm tuổi. Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính, chùa Trấn Quốc còn có không gian xanh thoáng đáng tạo nên tổng thể kiến trúc hài hòa.

Ban đầu, chùa có tên gọi Khai Quốc, sau đó, đổi thành Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông với ý nghĩa đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Chùa giữ tên từ đó tới nay. Trên nhiều bài báo, tạp chí du lịch thế giới từng ca ngợi chùa Trấn Quốc là công trình Phật giáo đẹp, nhìn từ xa như đóa sen đang nở.

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc, chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử và khách tham quan, du lịch trong ngoài Việt Nam.

Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long nằm tại quận 9, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh chừng 20 km, có tên chính thức là thiền viện Tổ Đình Bửu Long. Thành lập vào năm 1942 đến năm 2007, chùa Bửu Long được đầu tư xây dựng, trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa của văn hóa Thái Lan, Ấn Độ, cùng tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn.

Trong chùa có bảo tháp Gotama Cetiya là bảo tháp chính của chùa, đồng thời cũng là bảo tháp lớn nhất Việt Nam hiện nay cùng 4 tháp phụ xung quanh. Tất cả được xây theo kiến trúc cung điện với màu trắng chủ đạo, phối cùng màu vàng rực rỡ ở phần chóp.

Bên cạnh đó, National Geographic cũng giới thiệu nhiều công trình Phật giáo nổi tiếng khác trên thế giới.

Đền Trắng Wat Rong Khun, Chiang Rai, Thái Lan

Chùa Wat Rong Khung được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Chalermechai Kositpipat, công trình bắt đầu xây dựng từ năm 1997 và cho đến nay vẫn còn hoàn thiện những công trình phụ trong khuôn viên chùa.

Đền Wat Rong Khun trang hoàng bằng màu trắng và sử dụng các mảnh thủy tinh gắn cùng thạch cao, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Màu trắng biểu thị sự thuần khiết của Đức Phật.

Chùa Seiganto-ji, Nhật Bản

Chùa Seiganto-ji là ngôi chùa cổ nằm ở tỉnh Wakayama, Nhật Bản, được sáng lập bởi nhà sư người Ấn, nằm trên đường đi lên núi Nachi, trải dài 9 km về phía Tây Bắc của trung tâm thị trấn Katsuura và cao 350m so với mực nước biển.

Nhìn từ xa, ngôi chùa tháp hiện lên bên cạnh thác nước sừng sững, là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và nhân loại, tạo nên khung cảnh tuyệt mỹ cho những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên.

Tu viện Phật giáo Paro Taktsang, Bhutan

Tu viện Paro Taktsang là ngôi đền nổi tiếng, địa điểm linh thiêng của Phật giáo nằm trên dãy Himalaya, cheo leo bên vách đá của thung lũng Paro, Bhutan. Đây là nơi tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của ngài Padmasambhava.

Quần thể tu viện gồm có bốn ngôi điện chính và những khu nhà ở được thiết kế khéo léo, tùy biến theo địa thế của các vách núi đá, hang động. Xung quanh khu vực của tu viện Paro Taktsang hiện có 8 hang động. Mỗi ngôi điện còn có ban công, là nơi lý tưởng cho du khách ngắm nhìn thung lũng Paro tuyệt đẹp ở phía dưới.

Quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat là một quần thể đền đài tại Campuchia, đồng thời là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, rộng 162.6 hecta. Ban đầu nơi này được xây dựng làm đền thờ Ấn Độ giáo của Đế quốc Khmer, rồi dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ 12.

Toàn bộ quần thể được xây bằng đá sa thạch và đá tổ ong, nổi bật với lối điêu khắc cổ đại. Công trình được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1992.

Với bề dày lịch sử, kho tàng giá trị văn hóa, nghệ thuật cùng số lượng du khách tới tham quan nhiều nhất, năm 2014, Angkor Wat đứng đầu trong danh sách 500 điểm đến của trang du lịch nổi tiếng Lonely Planet.

Tác giả: Quốc Việt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP