Chiều 4/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) phối hợp với Công an phường Yên Phụ kiểm tra hành chính cơ sở ngâm tẩm, tẩy trắng cá mực bằng hóa chất trong ngõ 76 An Dương. |
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn cá mực bốc mùi hôi thối đang được các công nhân đổ ra nền xi măng sơ chế, bóc lớp vỏ đen xám. (Xem thêm: Công nghệ tẩy trắng mực thối ở Hà Nội). |
Nhiều thùng phuy chứa nước hòa hóa chất để tẩy trắng cá mực bị phát hiện. |
Khu sơ chế cá mực được dựng tạm ngoài bãi sông Hồng, quây bạt, ruồi nhặng bu kín xung quanh. Chủ cơ sở Đỗ Thị Lan (32 tuổi, ở Cát Bi, Hải Phòng) khai không có giấy phép đăng ký kinh doanh. (Xem thêm: Mực tươi sủi bọt như tắm xà phòng). |
Để làm trắng sản phẩm, chủ cơ sở hòa hóa chất vào thùng phuy nước, đổ mực kém chất lượng ngâm lẫn. Sau 30 phút, công nhân sẽ dùng gậy gỗ đảo đều tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán. |
Chị Lan cho hay số cá mực kém chất lượng được nhập về từ Hải Phòng. (Xem thêm: Bên trong xưởng ngâm tẩm mực thối ở Hà Nội). |
Mực hôi thối, đã chuyển màu được “làm mới” ngoài bãi sông Hồng để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. |
Loại hải sản kém chất lượng này được mua giá 15.000 đồng một kg, sau khi dùng hóa chất ngâm tẩy trắng chủ cơ sở sẽ bán ra thị trường giá 60.000 đồng mỗi kg. |
Trung bình mỗi ngày nơi đây cho “ra lò” từ 300-500 kg cá mực ngâm tẩm hóa chất, đem bán ở các chợ đầu mối. |