Nông thôn mới

Can Lộc: Sức bật của vùng quê nông thôn mới Tùng Lộc

Nằm ở phía Nam của dãy núi  Hồng Lĩnh, Tùng Lộc nổi tiếng là một vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Cũng chính nơi đây, đã sản sinh ra nhiều danh nhân văn hóa làm rạng danh đất nước như Hà Tông Mục, Hà Công Trình và nhiều bậc trung liệt như Đặng Tất, Đặng Dung.

Và hôm nay đây, Đảng bộ và nhân dân Tùng Lộc đã và đang phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, trí tuệ, sức lực, góp phần tạo nên một kỳ tích mới – thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, đưa Tùng Lộc về đích trước 1 năm so với kế hoạch đề ra.

Toàn cảnh khu trung tâm xã Tùng Lộc

Như một vận động viên dự bị trong đội hình về đích NTM của huyện Can Lộc, ngay sau khi nắm bắt được quan điểm, chủ trương lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, trên cơ sở rà soát lại các tiêu chí đã đạt được đến hết năm 2015, những tiêu chí chưa hoàn thành và nguồn lực cũng như khả năng thực hiện, cấp ủy đã  tổ chức triệu tập cuộc họp Đảng bộ đầu năm. Với tỷ lệ 100% đảng viên biểu quyết nhất trí mục tiêu phấn đấu đưa Tùng Lộc về đích NTM vào cuối năm 2016 – trước 01 năm so với kế hoạch của huyện đề ra, được ví như một “Hội nghị Diên Hồng” thời kỳ xây dựng NTM của Tùng Lộc và cấp ủy như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cùng nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Upload

Cán bộ CNVC các cơ quan cấp huyện lao động NTM tại Tùng Lộc

Upload

Ngay sau khi được kiện toàn lại, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, rà soát lại kết quả thực hiện của từng tiêu chí; phân công nhiệm vụ cho các thành viên theo lĩnh vực chuyên môn, phụ trách từng tiêu chí và nhóm tiêu chí gắn với địa bàn các thôn xóm. Hàng tuần, tổ chức họp giao ban, soát xét tình hình triển khai thực hiện, những thuận lợi, khó khăn; nắm bắt tình hình và dư luận xã hội trong quần chúng nhân dân để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp.

Upload

Đoàn viên Công đoàn cơ quan UBND huyện lao động tại khu dân cư kiểu mẫu Tân Tùng Sơn

Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng và cuộc vận động lớn để cộng đồng dân cư ở nông thôn đồng lòng xây dựng thôn, xã, gia đình của mình khang trang, sạch đẹp; phát triển sản xuất toàn diện; có nếp sống văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo; thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đảng bộ đã coi trọng tập trung lãnh đạo phát triển lĩnh vực kinh tế, coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu trong cơ cấu kinh tế của địa phương.

Chúng tôi về thăm cánh đồng mẫu lớn với diện tích 100 ha của thôn Tài Năng, cũng như bao người dân khác ở vùng quê Tùng Lộc, người dân nơi đây vốn có truyền thống thâm canh, sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, lúa được coi là loại cây chủ lực. Những năm gần đây, trên cánh đồng này, bà con nông dân trong thôn đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hoá, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, bỏ trà xuân sớm, xuân trung và giống lúa IR 1820, đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đã góp phần tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích, góp phần đưa tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt 980 ha, trong đó 950 ha với các giống chủ lực. Đây là một trong những thành công lớn, thể hiện sự đổi mới trong tư duy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế nông nghiệp của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tùng Lộc. Chăn nuôi phát triển toàn diện theo hướng gia trại gắn với việc bảo vệ môi trường nông thôn, toàn xã hiện có gần 90 hộ gia chăn nuôi có hầm bioga.

Trong xây dựng NTM, nhiệm vụ trọng tâm là công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, tạo sự thống nhất cao trong hành động của các tầng lớp nhân dân, nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Tùng Lộc đã phát động phong trào hành động cách mạng trong các tầng lớp nhân dân. Tùng Lộc có đặc thù đất chật, người đông, thời kỳ trước, việc xây dựng các công trình sinh hoạt cũng như chăn nuôi không  theo quy hoạch, rất khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí GTNT và tiêu chí Môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia NTM. Chính vì vậy, cấp ủy xác định đột phá đầu tiên là vận động người dân hiến đất, tường rào, cây cối và tài sản trên đất mở rộng hành lang giao thông; làm đường và kênh mương bê tông; di dời công trình phụ và chuồng trại chăn nuôi không hợp vệ sinh ra xa khu dân cư.  Từ đó tạo được sự lan tỏa trong các phong trào hiến đất, hiến vườn để mở rộng hành lang các tuyến đường liên thôn, liên gia. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong năm 2016, toàn xã đã nâng cấp và làm mới được 6km đường trục xã, liên xã; trên 4km đường trục thôn; trên 13 km đường ngõ xóm; trên 12 km đường nội đồng; 5 km rãnh tiêu thoát nước; 12 km kênh mương…đạt chuẩn NTM và gần 7km đường trục xã được trồng cây bóng mát, có khả năng giao tán.

          Mặc dù tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là tiêu chí khó, cần đầu tư kinh phí lớn, nhưng với quyết tâm chính trị cao, được  sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, nên ngay sau khi hoàn thành giải tỏa hành lang, làm đường bê tông ở các thôn xóm, xã Tùng Lộc đã huy động các nguồn lực để tập trung xây dựng nhà văn hóa thôn. Những nhà văn hóa khang trang, với đầy đủ các tiện nghi đảm bảo cho sinh hoạt, hội họp ở các thôn xóm được xây dựng và hoàn thiện, không những tạo nên một diện mạo mới mà còn là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, thậm chí còn là địa điểm lý tưởng tổ chức các hoạt động liên hoan, gặp mặt, đám hỏi, lễ cưới của con em trong thôn, gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm.

Chỉ tính riêng trong năm, toàn xã xây mới được 7 nhà văn hóa với tổng kinh phí gần xấp xỉ 7 tỷ đồng, đưa tỷ lệ thôn có nhà văn hóa đạt 100%. Cùng với xây dựng mới, nâng cấp nhà văn hóa, khu thể thao thôn, bà con nhân dân còn tham gia di dời cột điện, chỉnh trang khu dân cư, xây dựng vườn mẫu; xây dựng kết cấu hạ tầng trường học, trạm xá…Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ nên các phong trào được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công.

Đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền và người dân xã Tùng Lộc trong tiến trình về đích NTM có sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức  các cơ quan, đơn vị; đoàn viên, hội viên các đoàn thể quần chúng; cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, giáo viên và học sinh các trường học đóng trên địa bàn huyện. Những ngày cuối tuần, ở khắp các địa bàn dân cư Tùng Lộc, những hình ảnh đẹp của các đoàn cán bộ, học sinh tình nguyện đến giúp dân lao động mở rộng hành lang giao thông, phát quang đường làng ngõ xóm; xây dựng vườn mẫu, dọn vệ sinh môi trường cơ quan, công sở, trường học và các thôn xóm… đã thể hiện sự quan tâm, minh chứng sống động sức mạnh phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” ở Can Lộc nói chung và Tùng Lộc nói riêng.

Những buổi lao động Ngày thứ 7, ngày chủ nhật nông thôn mới không chỉ giúp cho cán bộ, công chức các cơ quan cấp huyện được trải nghiệm thực tế, gần gũi, tiếp cận với cơ sở, tạo sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với quần chúng  nhân dân. Mà còn tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và động lực cho Tùng Lộc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM. Những công trình khuôn viên, bồn hoa cây cảnh ở nhà văn hóa thôn; hàng rào xanh ở các khu dân cư mẫu in đậm dấu ấn và công sức của đội ngũ cán bộ CNVC lao động từ huyện tới cơ sở.

Kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được đồng bộ và hiện đại hóa, diện mạo NTM đã dần hiện hữu trên những con đường, trong từng ngôi nhà và thể hiện qua sắc thái của mỗi người dân Tùng Lộc. Kinh tế phát triển, các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư đúng mức: Chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn ở các bậc học tiếp tục được khẳng định; Trạm y tế và 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 41%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số – kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến tích cực; đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 còn 4,8%, giảm 22,97% so với đầu kỳ; thu nhập bình quân đầu người 28,58 triệu đồng/năm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97%; Có 9/12 thôn đạt danh hiệu văn hóa; 100% thôn có kết nối Internet.

Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được coi trọng. Từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ xã luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, năm 2016 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ; Mặt trận và các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác quân sự địa phương – an ninh trật tự được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT – XH.

Với phương châm “lấy sức dân, lo cho dân”, quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – lấy dân làm gốc, mọi việc từ nhỏ đến lớn, đều được bàn bạc thông suốt trong Đảng, trong dân, từ chủ trương, biện pháp và cách thức thực hiện, nên đã phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng NTM. Điều đó thể hiện rất rõ qua kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM trong 5 năm qua của Tùng Lộc. Với tổng nguồn vốn đầu tư trên 205 tỷ, trong đó ngân sách Trung ương trên 1,5 tỷ, còn lại huy động từ ngân sách địa phương và các nguồn khác; riêng số tiền vận động từ nhân dân và con em xa quê đóng góp bằng tiền mặt gần 90 tỷ và hàng ngàn ngày công; hiến hàng m2 đất… để làm mới và nâng cấp kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm, tạo cho bộ mặt NTM Tùng Lộc ngày càng khang trang, bề thế và hiện đại. Từ 9 tiêu chí NTM năm 2015, kết thúc năm 2016, Tùng Lộc đã hoàn thành vững chắc 19 tiêu chí.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được của Tùng Lộc trong công cuộc xây dựng NTM là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, nhưng yếu tố có ý nghĩa quyết định nhất, chính là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương trong khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa của người dân nơi đây. Và trên hết, đó là chủ trương đúng đắn, cùng với bước đi, cách làm sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân; phát động phong trào hành động cách mạng và đề cao vai trò gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ xã tới xóm… đã tạo ra sức bật nối quá khứ với hiện tại và tương lai, để Đảng bộ và nhân dân Tùng Lộc vững tin bước vào một mùa xuân mới với một tâm thế mới – tâm thế của xã nông thôn mới anh hùng.

Bích Liên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP