Tin

Cách làm hồ sơ tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

Các thí sinh này cần lưu ý điền đúng phiếu đăng ký theo mẫu có sẵn tương ứng với từng đối tượng, và nộp lệ phí chia thành 2 đợt.


Vừa qua, Bộ GD – ĐT đã có công văn gửi các Sở GD – ĐT, học viện, đại học, cao đẳng trên cả nước về hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2013. Trong đó, một số điểm các thí sinh cần lưu ý.

Mở rộng đối tượng ưu tiên tuyển thẳng và xét tuyển


Bộ GD – ĐT bổ sung một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013.


Về việc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ bao gồm thêm những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp THPT.


Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và phải học dự bị 6 tháng.


Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị 6 tháng.


Các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, cũng sẽ được bảo lưu kết quả thi học sinh giỏi đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông.


Đặc biệt, chỉ tiêu tuyển sinh các đối tượng ưu tiên không nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh chung của các trường. Đây là cơ sở khuyến khích các trường tuyển những thí sinh nằm trong diện ưu tiên.


Cách làm hồ sơ của từng đối tượng tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển


Diện tuyển thẳng hồ sơ gồm: phiếu đăng ký tuyển thẳng; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực, quốc tế, đội tuyển dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông; đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật và giấy chứng nhận các đối tượng ưu tiên tuyển thẳng khác; giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2013; hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.


Đối với các thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng mà vẫn dự thi đại học, cao đẳng, cần nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi sở giáo dục và đào tạo trong thời hạn từ 11/3 đến 11/4 hoặc nộp trực tiếp tại các trường có tổ chức thi từ 12/4 đến hết 19/4. Hồ sơ gồm: phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2013, đạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.


Diện đăng ký xét tuyển thẳng hồ sơ gồm: phiếu đăng ký xét tuyển thẳng; bản sao hợp lệ học bạ 3 năm học trung học phổ thông; giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2013; hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6; bản sao hợp lệ hộ khẩu thường trú.


Lệ phí tuyển thẳng và xét tuyển thẳng đều là 30.000đ /thí sinh/hồ sơ , và chia thành hai đợt: Sở GD – ĐT 20.000 đồng; và trường khi đến nhập học 10.000 đồng.


Trách nhiệm của các Sở GD – ĐT, các trường đại học, cao đẳng


Trước ngày 30/6, Sở GD – ĐT phải gửi hồ sơ đăng ký tuyển thẳng, kèm theo danh sách thí sinh cho các trường nơi thí sinh đăng ký tuyển thẳng.


Đối với các học viện, đại học, cao đẳng cần xây dựng quy định cụ thể về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng, công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin thi tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 05/4/2013.


Các trường thông báo kết quả tuyển thẳng cho Sở GD – ĐT trước 30/6, ưu tiên xét tuyển trước 15/8, xét tuyển thẳng trước 20/8. Sau đó, Sở GD – ĐT có trách nhiệm thông báo đến thí sinh.


Hướng dẫn chi tiết và mẫu phiếu đăng ký cho từng đối tượng xem tại đây.


An Hoàng

Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP