Pháp luật

“Bóng hồng quyền lực” sa ngã trong vụ Mobifone mua AVG là ai?

Bà Phạm Thị Phương Anh là nữ bị can duy nhất trong số các cựu lãnh đạo của Mobifone dính vòng lao lý trong vụ mua 95% cổ phần của AVG.

Việc mua 95% cổ phần của AVG với giá "trên trời" (8.889 tỷ đồng) đã khiến cho nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Mobifone dính vòng lao lý. Trong đó có ông Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone, Cao Duy Hải - nguyên Tổng Giám đốc và còn 5 Phó Tổng Giám đốc gồm: Phạm Thị Phương Anh (SN: 1975), Hồ Tuấn (SN: 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (SN: 1976), Nguyễn Bảo Long (SN: 1972), Nguyễn Mạnh Hùng (SN: 1969) bị đề nghị truy tố về tội: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Phạm Thị Phương Anh là "bóng hồng" duy nhất trong đội ngũ lãnh đạo của Mobifone vướng vòng lao lý vì mua 95% cổ phần AVG.

Bà Phạm Thị Phương Anh được xác định là nhân vật quan trọng trong việc Mobifone cùng AMAX định giá AVG sai lệch, cao hơn nhiều lần so với giá trị thực tế.

Sinh năm 1975, bà Phương Anh có trình độ cử nhân kế toán doanh nghiệp, thạc sỹ kinh tế chuyên ngành tài chính tín dụng. Trước khi đầu quân cho Mobifone, bà Phương Anh từng giữ chức Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chi nhánh thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Năm 2015, bà được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Mobifone, đồng thời là Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Mobifone.

Vết trượt của bà Phương Anh diễn ra khi lãnh đạo Tổng Giám đốc Mobifone giao nhiệm vụ ký, thực hiện và nghiệm thu hợp đồng thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG với Công ty AMAX.

Nắm được việc AVG thua lỗ triền miên, nợ vay lớn nhưng dưới sức ép từ lãnh đạo, bà Phương Anh vẫn tiếp tay, thúc đẩy một thương vụ sai trái.

Khi nghiệm thu kết quả xác định giá trị doanh nghiệp AVG là 16.565 tỉ đồng, bà Phương Anh cũng biết con số này lớn hơn nhiều lần giá trị thực tế của AVG. Tuy nhiên, bà Phương Anh vẫn ký đề nghị Tổng Giám đốc Mobifone xem xét, sử dụng kết quả xác định giá trị doanh nghiệp AVG trên àm mức giá đàm phán khi mua cổ phần AVG./.

Tác giả: Trọng Phú

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP