Formosa xả thải

Bộ TN&MT kiểm tra tại Formosa về công tác khắc phục sự cố môi trường

Sáng 3/4, Đoàn công tác của Bộ TN&MT do ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường dẫn đầu cùng các nhà khoa học phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với Cty Formosa về công tác khắc phục sự cố môi trường biển.

Đoàn công tác của Bộ TN&MT do ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường dẫn đầu cùng các nhà khoa học làm việc tại Formosa trong 3 ngày.

Được biết, đợt kiểm tra lần này sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4.

Trong ngày 3/4, Đoàn đã kiểm tra Trạm xử lý nước thải sinh hoá. Đây là hạng mục kiểm tra đầu tiên của đoàn công tác bởi nước thải ở đây có chứa Phenol và Xyanua, là độc tố gây cá chết.

Tiếp đến đoàn công tác sẽ kiểm tra chuỗi hồ sinh học. Đây là công trình yêu cầu bổ sung trong trường hợp xảy ra sự cố thì hồ sẽ là nơi chứa nước thải để xử lý lại cho đến khi đạt yêu cầu.

Với diện tích 10 ha, chuỗi hồ sinh học sẽ chứa được lượng nước thải trong vòng 7 ngày, đồng thời chuỗi hồ sinh học cũng sẽ là nơi thả cá để kiêm chứng chất lượng nước thải trước khi thải ra môi trường.

Ngoài ra, một trong những nội dung để xem xét việc cho phép vận hành lò cao số 1, đoàn công tác đã kiểm tra hạng mục lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải, bởi khi lò cao đi vào hoạt động thì sẽ phát sinh khí thải với tổng cộng 15 ống khói. Việc vận hành lò cao số 1 không phát sinh nước thải có chất độc mà chỉ phát sinh nước thải từ hệ thống làm mát.


Lò cao đang chờ được Chính phủ Việt Nam cho phép vận hành thử nghiệm

Trong ngày đầu tiên đoàn sẽ tiến hành kiểm tra thực địa, 2 ngày tiếp theo đoàn sẽ họp với các nhà khoa học để đánh giá việc sử dụng công nghệ cải thiện môi trường của Formosa.

Sau khi có kết quả, đoàn sẽ báo cáo Chính phủ xin ý kiến về việc cho phép Công ty Formosa vận hành lò cao số 1.

Theo báo cáo, đến nay Formosa đã khắc phục được 51/53 lỗi vi phạm theo Biên bản kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, trong đó có 45 lỗi đã có xác nhận hoàn thành, 6 lỗi đã hoàn thành và đang chờ xác nhận của Bộ TN&MT.

Ông Hoàng Văn Thức nghe đại diện của Formosa trình bày các hạng mục lắp đạt quan trắc khí thải

Công ty Formosa đã và đang thực hiện các biện pháp cải thiện các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn như: bổ sung hệ thống xử lý nước thải khu vực dập cốc ướt; bổ sung hệ thống xử lý nước mưa chảy tràn tại bãi chứa phế liệu, bãi chứa quặng, than; bổ sung các hạng mục cải thiện đối với hệ thống xử lý nước thải sinh hóa, sinh hoạt và công nghiệp; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động nước thải tại xưởng xử lý nước thải sinh hóa, xưởng xử lý nước thải sinh hoạt; lắp đặt bổ sung hệ thống quan trắc tự động 11 ống khói còn lại.

Tác giả: Hà Vũ – Trương Hoa

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP