Pháp luật

Băng trộm chuyên nghiệp một đêm câu trộm 26 con chó

Ban ngày, băng nhóm chia nhau lượn lờ quanh các ngõ xóm tìm chó để buổi tối đi bắt trộm. Có đêm 3 tên câu được 26 con chó của người dân.

Ngày 28/9, TAND huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự đối với Cao Tiến Triển, Nguyễn Công Hảo, Nguyễn Hữu Bằng đều ngụ tại huyện Yên Thành về tội “Trộm cắp tài sản”

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 04/5/2017 đến ngày 10/5/2017 Nguyễn Hữu Bằng, Cao Tiến Triển, Nguyễn Công Hảo đã dùng kích điện thực hiện hàng chục vụ trộm chó trên địa bàn các huyện Đô Lương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa.

Ban ngày, các đối tượng đi khắp các tuyến đường trong các xóm, xã, huyện xem nơi nào có nhiều chó rồi buổi tối quay lại thực hiện hành vi câu trộm.

Đối tượng Nguyễn Hữu Bằng. Ảnh: P.H

Nhằm tránh bị phát hiện, Hảo điều khiển xe ôtô tải BKS 37C-166.46 dừng tại 1 địa điểm hẻo lánh chờ các đối tượng đưa hàng ăn trộm về tập kết. Còn Bằng và Triển đi trên cùng một xe máy, lợi dụng thời điểm đêm khuya vắng vẻ, phát hiện thấy con chó nào không được xích nhốt cẩn thận, các đối tượng sẽ dùng kích điện làm cho con vật bị tê liệt, sau đó bỏ vào bao tải chở về đổ lên xe ôtô tải. Có những đêm trên địa bàn thị trấn Tân Kỳ mất trộm một lúc 2 - 3 con chó, gây tâm lý lo lắng và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Cụ thể vào tối 4/5, rạng sáng 5/5, 3 đối tượng đã câu trộm 19 con chó trên địa bàn Thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn và một số xã của Tân Kỳ giáp ranh với Nghĩa Đàn, với tổng trọng lượng là 180kg; tối 7/5 rạng sáng 8/5, trộm 26 con chó, trọng lượng 310kg trên địa bàn huyện Tân Kỳ; tối 10/5, rạng sáng 11/5, chúng thực hiện trót lọt vụ trộm 6 con chó, trọng lượng 68kg trên địa bàn 2 huyện Tân Kỳ, Đô Lương.

Đến khoảng 01h30 phút ngày 11/5/2017 khi tổ công tác Công an huyện Tân Kỳ tuần tra kiểm soát tại khu vực dốc Truông Dong thuộc khối 1, Thị trấn Tân Kỳ thì phát hiện chiếc xe ô tô nói trên đang dừng ở bên đường có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra.

Phát hiện thấy lực lượng Công an kiểm tra xe ô tô của Nguyễn Công Hảo, Nguyễn Hữu Bằng và Cao Tiến Triển đã điều khiển xe máy bỏ chạy. Tổ Công tác đã yêu cầu lái xe ô tô tải là Nguyễn Công Hảo xuống xe để kiểm tra. Quá trình kiểm tra, phát hiện có 6 con chó được nhốt trong một chiếc lồng sắt ở trên thùng xe nên tổ công tác đã yêu cầu Nguyễn Công Hảo đưa xe ô tô cùng 6 con chó về trụ sở Công an huyện Tân Kỳ để làm việc.

3 đối tượng trộm chó bị công an huyện Tân Kỳ bắt giữ. Ảnh: P.H

Quá trình điều tra Nguyễn Công Hảo khai nhận số chó nói trên là do Hảo mua của một người không quen biết ở trên đường trong lúc đi chở hàng thuê từ thị xã Thái Hòa về huyện Yên Thành với mục đích bán lại kiếm lời.

Sau khi làm việc xong thì Cơ quan Công an huyện Tân Kỳ cho Nguyễn Công Hảo về nhà còn tạm giữ chiếc xe ô tô cùng 6 con chó để điều tra xác minh làm rõ.

Nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, từ ngày 15-17/5/2017, lần lượt Nguyễn Công Hảo, Nguyễn Hữu Bằng và Cao Tiến Triển đến Công an huyện Tân Kỳ đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong đó, Bằng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Tổng trị giá tài sản mà các bị can chiếm đoạt là 26.558.000 đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Bằng 18 tháng tù giam, Cao Tiến Triển 15 tháng tù treo thử thách 30 tháng và Nguyễn Công Hảo 12 tháng tù treo. Tổng số tiền các đối tượng phải bồi thường cho người bị hại là 8.100.000 đồng.

Tác giả: Phương Hảo (Huyện ủy Tân Kỳ)

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: trộm chó , băng nhóm , lĩnh án

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP