Trong nước

Xót xa xác người nằm rải rác trên phố ở Tacloban, Philippines

Hơn 2 ngày sau khi bão Haiyan quét qua Philippines, xác người vẫn nằm khắp các tuyến phố ở Tacloban, đảo Leyte, vùng chịu hiệt hại nặng nề nhất. Tacloban bị phá hủy hoàn toàn, giống như vừa có sóng thần ập đến.


Siêu bão Haiyan đã phá hủy toàn bộ nhiều thị trấn ở khắp Philippines và giới chức trách nước này cho rằng hơn 10.000 người có thể đã thiệt mạng.


Con số khủng khiếp trên được đưa ra vào ngày hôm nay, 3 ngày sau khi bão Haiyan tấn công Philippines và khi quân đội Mỹ cam kết hỗ trợ công tác cứu trợ cho đồng minh Đông Nam Á. Đây có lẽ là thảm họa tự nhiên kinh hoàng nhất Philippines.Trong khi đó, đã bước sang ngày thứ ba rất nhiều người sống sót sau trận bão không tiếp cận được cứu trợ.Con số 10.000 người được cho là thiệt mạng nằm chỉ riêng ở đảo Leyte, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thông tin được cảnh sát trưởng khu vực Elmer Soria cho biết với các phóng viên vào ngày hôm nay.“Chúng tôi đã có cuộc họp vào tối qua với tỉnh trưởng và dựa vào ước tính của chính phủ, ban đầu có 10.000 người chết. Khoảng 70% đến 80% ngôi nhà và các công trình nằm trong vạt tàn phá của bão đã bị phá hủy”.Cảnh tượng ở thành phố Tacloban, thành phố với 220.000 người trên đảo Leyte và các thị trấn ven biển khác giống như cảnh tượng sau khi sóng thần quét qua. Nhiều ngôi nhà chỉ còn trơ khung bê tông, xe cộ bị lật nhào, đường dây điện bị phá hủy.“Cơn bão đã gây tàn phá rộng khắp. Xe cộ bị ném đi như những nhúm cỏ lăn và đường phố tràn ngập đống đổ nát”, Sebastian Rhodes Stampa, người đứng đầu đội phối hợp đánh giá thảm họa của Liên hợp quốc ở Tacloban cho hay.

Video bão Haiyan tàn phá Philippines:


Haiyan đã đổ vào Leyte và đảo lân cận với sức gió mạnh nhất vào khoảng 315km/h vào ngày thứ sáu vừa qua và gây sóng cao tới 3m, tiến sâu vào đất liền.Mặc dù Leyte là vùng bị thiệt hại nặng nề nhất, Haiyan cũng tàn phá khắp các đảo ở miền trung Philippines trong vạt tàn phá rộng tới 600km của nó.Theo thông tin mới nhất, ít nhất 300 người đã thiệt mạng và gần 2.000 người mất tích ở riêng đảo Samar, miền đông Philippines. Con số 300 người này chỉ tính riêng ở thị trấn Basey, một thị trấn nhỏ nằm trên Samar. Trong khi đó số người mát tích nằm ở Basey và các thị trấn khác.Ngoài ra, nhiều khu vực của Samar, đảo với hơn 730.000 dân, vẫn không thể liên lạc được trong suốt hơn 2 ngày sau khi bão quét qua.

Hình ảnh bão tàn phá Tacloban:


Vũ Quý
Vũ Quý


Theo AFP, BBC, RT

Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP