Kinh tế

Trong xu hướng giảm, giá vàng vẫn được dự báo tăng

Giá vàng đang trong xu hướng giảm nhưng các nhà đầu tư trên hai thị trường Wall Street và Main Street đều đưa ra ý kiến khá tương đồng về xu hướng giá vàng.

Lúc 10h sáng nay 18/12, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,46 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,39 triệu đồng/lượng - 36,45 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này giảm tiếp mỗi chiều 10.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng. Lúc hơn 8h, giá vàng SJC tại đây được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,39 triệu đồng/lượng - 36,47 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,33 triệu đồng/lượng - 36,53 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang trong xu hướng giảm nhưng các nhà đầu tư trên hai thị trường Wall Street và Main Street đều đưa ra ý kiến khá tương đồng về xu hướng giá vàng (ảnh minh họa).

Theo đánh giá của DOJI: Xét về thị hiếu đối với mặt hàng kim loại quý, đà tăng ở phiên giao dịch hôm cuối tuần qua chưa đủ lực để tạo sự hứng thú trong tiềm thức nhà đầu tư. Trong phiên đa số nhà đầu tư mua bán theo nhu cầu thực tế, một số nhà đầu tư vẫn do dự với xu hướng mua bán nhỏ giọt và thăm dò thêm các kênh thông tin kinh tế trong tuần mới này.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.254,3 USD/ounce.

Kết thúc tuần vừa qua, giá vàng tăng 0,7%, chốt tuần ở mức 1.255,5 USD/ounce. Đây là tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần giảm liên tục trước đó.

Giá vàng thế giới thiết lập tuần tăng giá khi chốt phiên cuối tăng do chỉ số USD giảm trước lo ngại về tiến trình cải cách thuế của của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có nguy cơ bị gây trở ngại bởi 2 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Cùng với đó, giá vàng được tác động tích cực bởi việc nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã nâng lãi suất cơ bản từ khoảng 1,0-1,25%, lên khoảng 1,25%-1,5%, trong bối cảnh kinh tế và thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu cải thiện. Theo dự báo, giới chức Fed tiếp tục sẽ có thêm ba đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2018.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

Nhận định về giá vàng tuần này, các nhà đầu tư trên hai thị trường Wall Street và Main Street đều đưa ra ý kiến khá tương đồng về xu hướng giá vàng. Trong cuộc khảo sát với Wall Street, khoảng 68% nhận định tăng; 21% nhận định giảm, 11% có quan điểm trung lập.

Tại cuộc khảo sát qua Main Street có khoảng 47%, có sự lạc quan về giá vàng trong tuần này, 46% nhận định giá giảm, 6%, cho rằng vàng đi ngang.

Tác giả: An Hạ

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP