Trong nước

Tiền Giang nói gì về việc 13 thạc sĩ được tuyển thẳng sắp mất việc?

Liên quan đến việc 13 thạc sĩ ở Tiền Giang được tuyển dụng không qua thi tuyển mà Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận và đề nghị huỷ bỏ quyết định tuyển dụng, mới đây Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang đã lên tiếng về việc này.

UBND tỉnh Tiền Giang - nơi 13 thạc sĩ được tiếp nhận không qua tuyển theo chính sách thu hút nhân tài.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận, từ năm 2014-2016, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp nhận không qua thi tuyển 13 trường hợp có trình độ thạc sĩ theo chính sách thu hút của tỉnh là không đúng đối tượng quy định tại Điều 19 Nghị định 24 của Chính phủ. Tỉnh Tiền Giang cũng không có văn bản gửi xin ý kiến Bộ Nội vụ trước khi ban hành quyết định tuyển dụng.

Sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ công bố quyết định, mới đây trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Trọng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết, việc tuyển dụng 13 thạc sĩ không thành lập hội đồng thi tuyển là do xuất phát từ việc tham mưu để ban hành chính sách.

Cụ thể, nghị quyết số 07 năm 2011 của HĐND tỉnh Tiền Giang về việc “Quy định về đối tượng thu hút có trình độ sau Đại học” có sơ suất không nói đến việc thành lập hội đồng thi tuyển cho nên khi ra nghị quyết thì dựa vào đó thực hiện.

Ông Trọng cũng cho biết thêm, sau khi được tuyển dụng, 13 thạc sĩ nói trên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được đánh giá cao bởi họ có trình độ chuyên môn tốt.

“Việc tuyển dụng xuất phát từ chính sách thu hút nhân tài của tỉnh và những cán bộ được tuyển dụng không hề có lỗi gì hết”, ông Trọng nói thêm.

Vẫn theo lời ông Trọng: “Sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, tỉnh đang nghiên cứu và tìm ra cách giải quyết vì có liên quan đến nghị quyết của HĐND cho nên muốn sửa đổi bổ sung, thậm chí hủy bỏ thì cũng phải thông qua kỳ họp HĐND vào tháng 11 sắp tới để sửa đổi bổ sung làm sao cho phù hợp”.

Về phương án sắp tới, ông Trọng nói sẽ trình HĐND tỉnh xem xét sửa đổi bổ sung nghị quyết trước đó cho phù hợp, trên sơ sở đó UBND tỉnh sẽ hướng dẫn, vì việc thu hút người có trình độ cao đây là yêu cầu lâu dài nhằm phục vụ nguồn nhân lực của tỉnh.

Hiện 13 thạc sĩ nói trên vẫn làm việc bình thường, chưa có việc kết thúc hay chấm dứt nhiệm vụ.

Phóng viên cũng đặt vấn đề: Tiền Giang có xem xét xử lý những cá nhân tập thể liên quan đến việc tham mưu trong việc tuyển dụng 13 thạc sĩ này không? Ông Trọng nói: “Sẽ đánh giá lại việc tham mưu đề xuất và các chính sách chưa phù hợp, chưa đúng chỗ nào thì tìm nguyên nhân chủ quan, khách quan rồi mới tính đến vấn đề trách nhiệm”.

Về dư luận cho rằng trong số 13 trường hợp trên có một số người là con của lãnh đạo Sở, ngành của tỉnh Tiền Giang, ông Trọng cho biết: “Dù con của cán bộ hay người dân thường thì tôi nghĩ cũng như nhau, bởi việc thực hiện chính sách là công bằng, những người có đủ điều kiện và tiêu chuẩn thì được tuyển dụng”.

Phóng viên nêu câu hỏi: Trong kết luận của Bộ Nội vụ, có một số cán bộ là công chức, lãnh đạo còn thiếu một số tiêu chuẩn về trình độ chính trị, lý luận chính trị; một số trường hợp không có bằng đại học. Tiền Giang lý giải về việc này như thế nào?

Ông Trọng cho biết: “Những đối tượng chưa có bằng cấp đạt chuẩn theo quy định tôi nghĩ các trường hợp này đã bổ nhiệm từ nhiều nhiệm kỳ, khi những người này được tái bổ nhiệm thì vẫn lấy thông tin từ trước. Về thiếu trình độ ngoại ngữ, lý luận chính trị thì trước đây họ là một viên chức, công chức bình thường, đến khi những người này được bổ nhiệm lên vị trí cao hơn và có trong quy hoạch được phê duyệt, có kế hoạch đào tạo nhưng thời điểm đó chưa có lớp để học nên có thể là thiếu”.

Ông Trọng cũng cho biết, sau khi có phương án cụ thể, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ xin ý kiến của Trung ương và có hướng xử lý để phù hợp với kết luận của thanh tra Bộ Nội vụ.

13 thạc sĩ nói trên đang công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng HĐND và UBND TP Mỹ Tho, Thanh tra TP Mỹ Tho, Văn phòng Sở Nội vụ, Chi cục Bảo vệ môi trường, Phòng Quản lý đô thị thị xã Cai Lậy, Phòng Tư pháp TP Mỹ Tho…

Tác giả: Hoàng Tùng - Nguyễn Vinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP