Giáo dục

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn

Sáng nay (9/9), tại xã Phương Mỹ - vùng rốn lũ của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nước lũ đã rút nhưng giao thông tại nhiều thôn ngập sâu vẫn còn chia cắt. Bì bõm lội qua những con đường còn ngập nước, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn háo hức đến trường đón khai giảng muộn.

Sáng nay, trường tiểu học Phương Mỹ là 1 trong 260 trường học ở 7 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức khai giảng năm học mới. Trường tiểu học Phương Mỹ có gần 200 học sinh với 7 lớp học. Dù không bị ngập lụt nhưng mọi con đường đến trường trong gần 1 tuần qua đều bị nước lũ nhấn chìm.

Đến chiều qua (8/9), nước mới bắt đầu rút tại các tuyến đường trên địa bàn xã Phương Mỹ. Tuy nhiên, tại các thôn ngập sâu như Tân Hạ, Tượng Sơn, Nam Hà.. nhiều nơi vẫn còn ngập nước. Để đi đến trường khai giảng các em học sinh phải lội nước qua những đoạn đường như thế này..

Nhiều đoạn nước sâu, phụ huynh phải cõng con em mình đi qua

Lội qua quãng đường ngập nước, em Trần Đình Giang (lớp 4, trường tiểu học Phương Mỹ) mới dám lấy chiếc quần đồng phục được cất trong cặp, mặc lồng vào chiếc quần ướt để đến trường khai giảng.

Dù quãng đường đến trường khá vất vả, nhưng các em đều háo hức.

6h sáng, phụ huynh và học sinh đã có mặt tại trường để cùng giáo viện dọn dẹp chuẩn bị cho ngày khai giảng.

Trường Tiểu học Phương Mỹ có 14 cán bộ giáo viên, trong có đó 7 giáo viên nam và 7 giáo viên nữ. Phần lớn các thầy cô trong trường đều ở xa từ 10 -40km, trong đó xa nhất là thầy Lê Trọng Sơn (xã Đức Giang, huyện Vũ Quang). Trong nhiều ngày qua, toàn xã bị nước lũ cô lập, các con đường đều ngập sâu từ 4-7m. Đến sáng nay, khi nước lũ bắt đầu rút, thầy trò và phụ huynh, học sinh mới có thể dọn dẹp chuẩn bị cho năm học mới.

Chuẩn bị cho năm học mới

Là vùng thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt, hằng năm sau một trận lụt, phụ huynh và học sinh nơi đây đã quá quen với việc xắn tay áo giúp thầy cô quét dọn, trang trí lại trường học.

Khai giảng muộn so với nhiều nơi khác, nên tâm trạng của thầy trò, phụ huynh vùng lũ càng háo hức hơn. Ông Phạm Đình Bình (thôn Tân Hạ) phấn khởi: Sáng nay đường còn nhiều chỗ ngập nước, nhưng tôi vẫn chở cháu đi khai giảng. Hôm qua, khi nghe loa xã thông báo khai giảng là các cháu khấp khởi lắm rồi làm phụ huynh như tôi cũng mong chờ.

Với nhiều học sinh, đây là lần đầu tiên các em đón khai giảng tại ngôi trường mới. Nhiều ngày trước, khi nhiều nơi khác tưng bừng tổ chức khai giảng thì các em phải ở nhà do bị nước lũ cô lập. Khi xem tivi, nhiều em đã hết sức hụt hẫng vì lỡ mất dịp đón khai giảng. Chính vì vậy, khi hay tin nhà trường tổ chức khai giảng, dù đường xá đi lại còn khó khăn, nhưng các em đều đến trường gần như đầy đủ..

Gần 9h, khi nhiều trường khác đã kết thúc lễ khai giảng thì thầy trò trường tiểu học Phương Mỹ mới bắt đầu khai giảng năm học mới bằng lễ đón học sinh mới. Năm học này, nhà trường sẽ đón 43 em học sinh vào lớp 1.

Xã Phương Mỹ có gần 600 học sinh thuộc các cấp học trong đó THCS có 150 em; Tiểu học có 227; Mầm non có 152; THPT có gần 70 em. Trong sáng nay, điểm trường Mầm non vẫn chưa thể khai giảng do nước lũ rút chậm, nhà trường chưa hoàn thành công tác vệ sinh đảm bảo để triển khai năm học. Sau khi kết thúc lễ khai giảng, nhà trường sẽ triển khai công tác dạy học và bắt đầu buổi học đầu tiên vào ngày mai (10/9).

Ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, sáng nay đã có 58/61 trường học ở các cấp khai giảng. Tuy nhiên, ở điểm trường mầm non Phương Điền, Phương Mỹ, Hà Linh, Hương Thủy vẫn chưa khai giảng được vì các điểm trường này vẫn còn bị ngập, chờ nước rút hết, phun thuốc khử trùng mới có thể tiến hành khai giảng. Theo thống kê, có khoảng 800 học sinh tại Hương Khê thể đến trường trong sáng nay.

Được biết, đến thời điểm hiện nay, Hà Tĩnh vẫn còn 14 trường với hơn 3.500 giáo viên, học sinh ở các huyện Hương Khê và Vũ Quang chưa thể triển khai việc dạy học.

Tác giả: Phượng Vũ

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP