Trong nước

Quảng Bình: Xe biển xanh của trung tâm y tế chở… gỗ lậu

Sáng 28/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết, Sở đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá báo cáo giải trình về việc chiếc xe biển xanh của trung tâm chở gỗ lậu, được người dân chụp lại và đưa lên mạng.

Theo đó, vào khoảng 9h sáng ngày 27/3, đội tự nguyện bảo vệ đàn voọc gáy trắng tại xã Thạch Hoá và Đồng Hoá thuộc huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) đã phát hiện và chụp lại hình ảnh chiếc xe biển xanh của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá mang BKS 73M-000.45 chở gỗ Hương giáng.

Điều đáng nói, trên xe có đoàn công tác của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá, trong đó có ông Cao Sỹ Phượng, Giám đốc và ông Phạm Công Thành, Phó Giám đốc trung tâm.


Chiếc xe biển xanh của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá mang BKS 73M – 000.45 chở gỗ Hương giáng lậu. (Ảnh: Dân Việt)

Thời điểm các thành viên đội bảo vệ phát hiện và ghi hình chiếc xe, trên xe có 4 khúc gỗ Hương giáng. Đoàn công tác lúc đó cũng có 4 người và ông Cao Sỹ Phượng là người trực tiếp trả tiền cho những người bốc gỗ. Tuy nhiên một người trong đoàn công tác giải thích ông Phương trả tiền mua thuốc chứ không phải tiền mua gỗ. Còn ông Phượng cho biết: “Số gỗ trên là do anh em Trạm Y tế nhờ chở” (?!).

Được biết, thời gian gần đây, tại Quảng Bình nóng lên tình trạng khai thác gỗ Hương giáng lậu, mỗi gốc có thế đẹp được bán với giá vài chục triệu đồng.

Sở dĩ loại cây này sốt trên thị trường bởi nhiều người cho rằng cây Hương giáng để trong nhà có thể trừ ma, trừ tà, tạo phong thuỷ tốt cho gia chủ.

Trước thực trạng trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các hoạt động khai thác, mua bán trái phép cây Hương giáng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và huyện Tuyên Hoá, nơi có nhiều cây Hương giáng.

Trong thời gian tới, lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ tiến hành tổng kiểm tra việc tàng trữ, mua bán trái phép cây Hương giáng trên địa bàn, tăng cường giám sát, ngăn chặn các hoạt động khai thác, mua bán trái phép cây Hương giáng, đặc biệt là các cơ sở chế tác và trưng bày, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hiện nay, Hương giáng vẫn chưa được xếp nằm trong danh mục nhóm gỗ nào, nhưng do nhiều lời đồn thổi về ý nghĩa phong thủy, nhiều người dân đã bất chấp nguy hiểm, xâm nhập khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và vùng đệm, cố tình khai thác, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ rừng.

Tác giả: P.V

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP