Trong nước

Những ngày cuối năm: Cẩn trọng với khuyến mãi, giảm giá lừa

 

Cuối năm là mùa mua sắm lớn nhất trong năm. Chính vì thế, hầu hết các mặt hàng, đặc biệt là hàng tiêu dùng đều đua nhau giảm giá, khuyến mãi. Trong “thượng vàng hạ cám” ấy, có rất nhiều sản phẩm là hàng có mẫu mã cũ, hàng kém chất lượng, hàng Trung Quốc đội lốt mác “hàng chính hãng khuyến mãi, giảm giá”. Nếu không cẩn trọng, người tiêu dùng sẽ mắc bẫy.

Những ngày cuối năm: Cẩn trọng với khuyến mãi, giảm giá lừa - Ảnh 1

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi chọn hàng khuyến mãi, giảm giá và tốt nhất là nên tìm đến các địa chỉ uy tín để mua sắm.

Hàng rởm tung hoành

Càng gần đến cuối năm, các siêu thị, trung tâm, cửa hàng bán lẻ hàng điện máy thi nhau tung ra các chương trình khuyến mãi “khủng”, “xả hàng cuối năm”, “thanh lý hàng tồn”… để thu hút người mua. Lợi dụng cơ hội này, nhiều doanh nghiệp, nhiều đơn vị làm ăn chộp giật, không đàng hoàng đã đưa hàng rởm, hàng kém chất lượng ra tiêu thụ dưới mác là “hàng chính hãng khuyến mãi”, “hàng thanh lý”… Điều này khiến người tiêu dùng vô tình trở thành “mồi ngon” của những cái bẫy khuyến mãi lừa đảo.

Theo khảo sát của chúng tôi, các trung tâm, cửa hàng điện máy như Quốc Ánh, Huyền Như (Q. Tân Bình), các “cửa hàng di động” ở đường Nguyễn Kiệm (Q. Gò Vấp) đều tung ra đủ các chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn: Giảm giá sốc, khuyến mãi lớn nhất trong năm… nhằm thu hút khách mua hàng, nhất là vào tháng cuối năm tại TP.HCM. Tuy nhiên, tại các siêu thị điện máy, phần lớn những mặt hàng khuyến mãi được giảm giá trực tiếp trên giá niêm yết chiếm tỷ lệ không nhiều, chủ yếu là đồ gia dụng. Hoặc nếu có thì những sản phẩm này cũng được nâng giá lên rất cao rồi giảm giá 30% – 50% đánh lừa người mua. Thực tế, theo khảo sát của chúng tôi thì ở những địa chỉ uy tín, những sản phẩm tương tự, có giá trị cao thường được áp dụng kiểu khuyến mãi quà tặng kèm theo, việc giảm giá trực tiếp trên sản phẩm thường khá ít.

Trong tình thế mua “hớ” phải hàng khuyến mãi kém chất lượng, anh Nguyễn Thanh Chương, ngụ Q. 10 chia sẻ: “Tôi đi siêu thị điện máy Home On (Q. Gò Vấp) thấy nồi cơm điện giảm giá 40% nên vào mua 1 cái  cho gia đình. Vừa mua về sử dụng được 3 ngày thì nồi đã bật không lên đèn. Đưa đến bảo hành thì nhân viên cho biết, mất khoảng 2 tuần mới trả. Bực quá nhưng không làm gì được đành phải bỏ tiền đi sửa lại. Một điều đáng lưu ý và dễ nhận thấy là, hầu hết các sản phẩm khuyến mãi, hàng thanh lý đều thuộc thế hệ cũ, đã lỗi thời. Không ít sản phẩm hàng điện tử mẫu mã đã không còn thịnh hành hoặc chất lượng không còn đảm bảo nhưng vẫn được doanh nghiệp tung ra thị trường”.

Chị Lê Thị Thu Thanh (Q. Tân Phú) tâm sự: “Đi vào cửa hàng điện máy Quốc Khanh ở ngã tư Bảy Hiền (Q. Tân Bình) thấy nhiều mặt hàng khuyến mãi, giảm giá. Thấy một bộ đầu đĩa DVD giảm giá tới 49%, còn 1,2 triệu đồng tôi đã mua. Về đến nhà ông xã “la” cho một tăng, vì sản phẩm này ở chợ Tân Biên có giá chỉ 750 ngàn đồng vì là hàng của Trung Quốc. Chưa hết, những mẫu mã này giờ không ai xài vì rất nhanh hư, nên mới rẻ tiền. Quyết đem ra trả nhưng cửa hàng nói “hàng mua rồi miễn trả lại”. Theo ông Trần Đình Lưu Phong, phụ trách marketing điện máy Phan Khang thì những sản phẩm giảm giá thường là các mẫu mã cũ hoặc hàng dùng làm mẫu trưng bày nhưng vẫn là sản phẩm mới. Bởi, công nghệ hiện nay phát triển rất nhanh, ví như điện thoại, chỉ vài ba tháng là có phiên bản mới với nhiều ưu điểm hơn. Thế nên hàng cũ chưa bán hết là chuyện dễ hiểu”.

Chiêu giảm giá “ngọt”

Bên cạnh những nơi làm ăn uy tín, được nhiều người tiêu dùng tin chọn thì hiện nay có nhiều cửa hàng, siêu thị làm ăn chộp giật nâng giá sản phẩm rồi giảm giá. Một cựu nhân viên từng bán hàng trong siêu thị điện máy, điện tử tiết lộ: Mức giá giảm tùy thuộc vào mức nâng của sản phẩm đó. Chẳng hạn, sản phẩm giảm 30% thì mức nâng trước đó cũng phải từ 30% trở lên, để khi bán ra vẫn có lời. Một số siêu thị, cửa hàng đã tham khảo giá của nhiều đối thủ cạnh tranh rồi nâng – giảm làm sao để sản phẩm đó có giá thấp hơn một chút xíu so với loại tương tự ở siêu thị, cửa hàng khác. Ví dụ, cùng bộ loa nghe nhạc có giá bán ban đầu là 4 triệu, họ nâng lên thành 5,2 triệu đồng và ghi bảng giảm giá 30%, bán với giá 3,990 ngàn đồng.

Dù giá chênh lệch so với ban đầu là 10 ngàn đồng nhưng nhiều người tiêu dùng thấy như vậy là rẻ hơn. Chính tâm lý ham khuyến mãi, giảm giá đã đẩy người tiêu dùng vào cái bẫy, thực chất vẫn mua sản phẩm với giá ban đầu, song lại nghĩ mình vừa mới mua được sản phẩm giá rẻ. Những mặt hàng này thường được các trung tâm, siêu thị, cửa hàng điện máy “phù phép” từ các loại có mẫu mã cũ, ít được ưa chuộng hoặc cũng có thể là những hàng lỗi đã đổi cho các khách hàng trước và được phục hồi lại. Chính vì vậy, khách hàng khi mua những sản phẩm này thường sẽ gặp các sự cố hoặc may mắn thì sẽ chạy êm trong một thời gian ngắn.

Bà Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho biết, thực tế cũng đã có nhiều nhà phân phối, trung tâm, cửa hàng điện máy bán hàng giảm giá, khuyến mãi nhưng khi khách hàng đưa hàng đến trả lại hoặc đổi hàng mới thì lại “phủi tay”. Chính vì bức xúc trước việc làm này, nhiều người tiêu dùng đã không giữ được bình tĩnh. Có người khiếu nại.Và nếu truy tới cùng trách nhiệm thì các đơn vị phân phối, bán các sản phẩm đó phải chịu trách nhiệm.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc sở Công Thương TP.HCM cho biết, các lực lượng chức năng của Sở cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động khuyến mãi, giảm giá của các công ty, nhà phân phối, cửa hàng… Theo quy định, khi có chương trình khuyến mãi, giảm giá thì các đơn vị phải đăng ký với Sở và căn cứ vào đó, nếu thấy có sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Mặt khác, khi người tiêu dùng gặp bất cứ vấn đề gì không phù hợp với các quy định của pháp luật khi mua hàng hóa nói chung và các sản phẩm điện tử, điện máy, điện gia dụng thì có thể liên hệ với sở Công Thương hoặc hội Bảo vệ người tiêu dùng để được giải quyết.

Nên giữ lại các giấy tờ liên quan

Bà Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM khuyến nghị, trong trường hợp người tiêu dùng nghi ngờ mua phải hàng kém chất lượng, hàng rởm thì nên giữ lại các giấy tờ, nhãn mác của sản phẩm để giúp cơ quan chức năng dễ dàng đối chiếu khi tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc.

CHÍ THANH

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP