Tin Hà Tĩnh

Hồ tôm xả thẳng nước thải ra biển, dân khẩn thiết cầu cứu

Dự án nuôi tôm thực hiện 6 năm qua trên diện tích 2,5ha thế nhưng điều kỳ lạ là không có hệ thống xử lý nước thải. Hàng ngàn mét khối nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Liên tiếp nhiều năm qua, người dân ở xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã gửi đơn phản ánh, kêu cứu đến các cơ quan chức năng trước thực trạng hồ tôm xả thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cụ thể, dự án nuôi tôm của ông Nguyễn Viết Khánh (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan) với quy mô 6 hồ (mỗi hồ chứa khoảng 2.000 khối nước) với tổng diện tích 2,5ha trong nhiều năm qua cứ “thẳng tay” xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Ông Nguyễn Văn Hóa (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan) bức xúc cho biết, trong nhiều năm qua người dân nơi đây đã liên tiếp phản ánh, tố cáo việc xả chất thải gây ô nhiễm của dự án nuôi tôm này lên các cơ quan chức năng.

Dòng nước đen, đặc quánh từ hồ tôm của ông Nguyễn Viết Khánh (xã Xuân Đan) chảy thẳng ra biển như thế này

Ông Hóa nói: “Chúng tôi ủng hộ các mô hình phát triển kinh tế nhưng với điều kiện phải đảm bảo vấn đề môi trường cũng như không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Hồ tôm này xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân. Chúng tôi hết sức bức xúc”.

Những người dân nơi đây đang khẩn thiết cầu cứu trước việc gây ô nhiễm của hồ tôm này

“Nuôi tôm nhưng không có hồ để xử lý nước thải. Cứ sau một vụ thu hoạch là nước lại xả thẳng ra đồng lúa của dân và theo mương nước (kênh) chạy ra biển. Mùi hôi thối thì không thể nào chịu được. Đặc biệt nước thải ngấm vào lòng đất khiến nguồn nước ăn của nhiều hộ dân sinh sống gần đó cũng bị ảnh hưởng”, ông Hóa cho biết thêm.

Còn ông Nguyễn Bá Ngọc (xóm Bình Phúc) cho biết thêm, những năm trước hồ nuôi tôm này xả thải khiến cá dọc theo cánh đồng bị chết trắng.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không thấy ai xử lý. Và hồ tôm này cứ mặc nhiên xả thải ra môi trường”, ông Ngọc nói.

Ống xả thải của hồ tôm với dòng nước đen sì, hôi thối

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV Dân trí đã trực tiếp mục sở thị. Từ đằng xa, chúng tôi đã có thể thấy được mùi hôi thối, tanh bốc lên từ nước thải của hồ tôm.

Tiến sát lại gần chúng tôi phát hiện có một con kênh nối hồ tôm với đồng lúa của dân và bãi biển với dòng nước đen sì, đặc quánh, bốc mùi hôi thối và xen lẫn xác tôm chết. Có một đường ống đường kính chừng 20cm được đấu nối từ hồ tôm với con kênh này.

Điều kỳ lạ là tại khu vực nuôi tôm này không hề có hệ thống xử lý nước thải. Tất cả nguồn nước thải của các hồ nuôi tôm dồn lại phía cuối một con kênh rồi chạy thẳng ra biển.

Từ 6 năm qua, không biết đã có bao nhiêu khối nước thải chưa qua xử lý đã chảy ra biển như thế này?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Trọng Tri, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân) cho biết, đã có nhiều đoàn về kiểm tra và lập biên bản.

Dự án nuôi tôm của ông Nguyễn Viết Khánh xả thải gây ô nhiễm môi trường đã được xã báo cáo lên huyện, phòng tài nguyên, cảnh sát môi trường. Năm 2017, phòng TN&MT huyện Nghi Xuân về lập biên bản và đầu năm nay (2018) phòng cũng tiếp tục về.

“Trong tuần vừa rồi chúng tôi cũng có xuống. Nước thải từ hồ tôm ra môi trường có mùi hôi, màu ngà đen, đặc”, ông Tri cho biết.

Và vị lãnh đạo này cũng thừa nhận, từ năm 2012 đến nay, dự án nuôi tôm này không có ao lắng để xử lý nước thải.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP