Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Xây bệnh viện “đầu voi đuôi chuột”, nhiều ha đất bỏ hoang

Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh đã “treo” 10 năm, quá thời hạn theo luật định, nhưng không hiểu sao tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa có quyết định thu hồi?


Gần 3,2ha đất tại xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh thu hồi để xây bệnh viện nhưng chỉ để thả trâu, bò.

Dự án... trên giấy

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi gần 3,2ha đất tại xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh (trong đó có hơn 2,9ha đất trồng lúa) của 62 hộ dân ở các thôn Tân Phú, Thanh Phú, Liên Phú, Bắc Phú của xã Thạch Trung, giao cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh (trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh) thực hiện dự án.

Thế nhưng, sau 10 năm triển khai, Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh vẫn nằm trên giấy, có dấu hiệu “ôm” đất, gây lãng phí.

Với mức đầu tư 227 tỷ đồng, theo đề án thì bệnh viện có quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú, được thi công qua 2 giai đoạn: Giai đoạn I, bao gồm xây các hạng mục cơ bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế; giai đoạn II tiếp tục các hạng mục: Nhà nghỉ dưỡng cao cấp, biệt thự chuyên gia, mua sắm, bổ sung trang thiết bị.

Tháng 6/2010, chủ đầu tư tiến hành động thổ dự án, mở ra biết bao kỳ vọng cho người dân nơi đây. Dự án do Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC trực tiếp tổ chức thi công xây dựng.

Dự kiến, tháng 12/2014, bệnh viện sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Thế nhưng, kể từ ngày khởi công đến nay, dự án vẫn còn dang dở, trên khuôn viên rộng hơn 3ha, Công ty Ngọc Linh cho xây dựng hệ thống tường rào kiên cố bao hết toàn bộ diện tích được giao. Phía trước mặt tiền khu đất, chủ đầu tư cho xây một dãy nhà nhỏ làm trung tâm cấp cứu 115, phần lớn diện tích còn lại để hoang, cỏ dại mọc um tùm, là nơi chăn thả trâu, bò.

Nên sớm thu hồi dự án

“Khi khởi công bệnh viện chúng tôi rất kỳ vọng vào một công trình lớn như thế này để có cơ sở khám - chữa bệnh tốt hơn. Nhưng, chờ đợi mãi công trình vẫn nằm im, bỏ hoang một thời gian dài. Nếu dự án này không thực hiện đúng như cam kết thì tỉnh phải thu hồi đất để thực hiện dự án khác”, một người dân ở địa phương bức xúc nói.

Ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, thẳng thắn thừa nhận việc dự án không thực hiện đúng như cam kết ban đầu đã dẫn tới sự lãng phí rất lớn về đất đai và gây bức xúc trong người dân.

“Trong các cuộc tiếp xúc, người dân đã có rất nhiều ý kiến về dự án này. Việc thu hồi đất đai của người dân nhưng rồi dự án không thực hiện suốt thời gian dài gây lãng phí quỹ đất”, ông Dy nói.

Cũng theo ông Dy, xã cũng đã có đề nghị lên thành phố và thành phố cũng đề nghị lên tỉnh thu hồi dự án này để trả lại quỹ đất cho địa phương.

Được biết, hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Tĩnh... đều có đoàn thanh, kiểm tra tiến độ thực hiện, mục đích sử dụng đất của tất cả các dự án trên địa bàn, báo cáo UBND tỉnh. Dự án xây dựng Bệnh viện Ngọc Linh đến nay đã “treo” 10 năm, quá thời hạn theo luật định, nhưng không hiểu sao tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa có quyết định thu hồi?

Việc để hàng nghìn mét vuông đất nằm hoang hóa là một sự lãng phí rất lớn. Đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh sớm có biện pháp xử lý thu hồi Dự án xây dựng Bệnh viện Ngọc Linh, tạo điều kiện cho các dự án khác được triển khai.

Tác giả: Trà Giang

Nguồn tin: Báo Kinh tế nông thôn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP