Chăm sóc sức khỏe

Hà Tĩnh xác nhận đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1

Ngày 13/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh xác nhận trên địa bàn xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1, khiến trên 200 con gà và ngan bị ốm chết.

Ha Tinh xac nhan da xuat hien dich cum gia cam H5N1 - Anh 1

Lực lượng chức năng rắc vôi bột tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Dịch cúm gia cầm xuất hiện vào ngày 2/3, trên đàn gia cầm của hộ ông Võ Thành Trung tại thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc có dấu hiệu ốm chết. Tính đến ngày 9/3, đã có 212 con gia cầm bị ốm chết gồm 200 con gà và 12 con ngan.

Ngay sau khi nhận được tin báo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y vùng III, xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Kết quả xét nghiệm là dương tính với vi rút cúm gia cầm H5N1.

Trước tình hình trên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo triển khai các biện pháp dập dịch như tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm của hộ ông Võ Thành Trung theo đúng quy định. Cấp 10 lít hóa chất, vôi bột để tổ chức phun tiêu độc khử trùng toàn bộ ổ dịch và khu vực liên quan. Đồng thời chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh.

Theo ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là do dịch xẩy ra trên đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm. Mặt khác, trong thời gian giữa tháng 2/2017, hộ chăn nuôi có nhập đàn mới để chăn nuôi; khu vực trại chăn nuôi nằm độc lập gần khu vực cánh đồng, nơi có nhiều chim, cò nên đây có thể là các nguyên nhân phát sinh dịch.

Hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, đề nghị huyện Kỳ Anh chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phân công cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn, để chỉ đạo, hướng dẫn và thục hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như: Khẩn trương rà soát tổng đàn và tổ chức tiêm phòng ngay vắc xin cúm gia cầm cho 100% số gia cầm thuộc diện tiêm phòng trên địa bàn xã Kỳ Bắc và các xã khác. Tổ chức ngay đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Huyện cũng cần lập các biển báo vùng có dịch cúm gia cầm trên các trục đường giao thông chính của khu vực xẩy ra dịch để cánh báo cho nhân dân. Lập chốt gác trên các trục đường giao thông chính tại khu vực xẩy ra dịch và tăng cường lực lượng chốt gác nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gia cầm từ vùng dịch ra ngoài và ngược lại.

Phan Quân (TTXVN)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP