TP Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Cứu sống thành công 2 trẻ sinh non, ngừng tim, ngừng thở

Ngày 4/4, Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa kịp thời cứu sống thành công 2 trẻ sinh non tháng, ngừng tim, ngừng thở.

Trước đó, vào ngày 6/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận 2 sản phụ là Hoàng Thị Hằng (trú tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) và Nguyễn Thị Hồng Mơ (trú tại xã Đức Giang, huyện Vũ Quang) trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Hiện tại sức khỏe của các bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã xác định cả hai thai nhi mới 27 tuần và phải tiến hành đỡ đẻ gấp cho 2 sản phụ.

Tuy nhiên, khi sinh mỗi bé chỉ nặng gần 1kg. Và một điều khá hy hữu là cả 2 em bé đều bị suy hô hấp sơ sinh nặng, tím tái toàn thân, ngừng thở, ngừng tim…. Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu, hồi sức cho bé, đồng thời cho chuyển sang Khoa Nhi để tiếp tục điều trị.

Tại Khoa Nhi, các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, hồi sức, cho thở máy, bơm Surfactant qua nội khí quản, đặt tĩnh mạch rốn, nuôi dưỡng hoàn toàn qua tĩnh mạch thì da bắt đầu hồng hào lên, có nhịp tim trở lại…

Sau khi được bơm Surfactant và cho thở máy được một thời gian, 2 bé được chuyển qua chế độ chăm sóc đặc biệt như: nằm lồng ấp, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch, cho thở bằng máy thở máy PEEP…

Bác sĩ Lê Hữu Anh, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: “Đến nay, sau gần 1 tháng điều trị tích cực thì sức khỏe 2 bé đã ổn định, dự kiến sẽ cho xuất viện trong vài ngày tới”.

“Đối với các bệnh viện tuyến huyện khi có bệnh nhân có dấu hiệu đẻ non thì cố gắng duy trì sức khỏe sản phụ, đồng thời cho chuyển ngay lên tuyến trên để được xử trí kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”, bác sĩ Lê Hữu Anh cho biết thêm.

Xuân Sinh / Theo Dân Trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP