Kinh tế

Đàn cá bơi lội trong bể nước thải của Formosa

Sau hàng loạt chu trình xử lý, nước thải trong nhà máy sản xuất thép của Formosa được bơm vào bể nuôi nhiều loại cá để theo dõi trước khi xả ra biển.

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện, đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình bảo vệ môi trường. Trải qua nhiều lần kiểm tra hiện trường và lấy số liệu quan trắc của các cơ quan Chính phủ, mọi thông số nước thải, khí thải và chất thải rắn của Formosa đều phù hợp với tiêu chuẩn xả thải. Điều này cho thấy công ty đã có những biện pháp hoàn chỉnh để quản lý hệ thống chất thải của mình.

Triệt để

Với những nỗ lực trên, Công viên sinh thái với hệ thống hồ sinh học khổng lồ là minh chứng rõ nhất cho sự nỗ lực của Formosa để giải quyết triệt để các loại nước thải trong khu công nghiệp.

Các loại cá bơi lội trong bể chứa nước thái chu trình cuối của Formosa

Theo ông Dư Khánh Chương - Phó TGĐ điều hành Công ty Formosa Hà Tĩnh, mỗi ngày cả khu công nghiệp thải ra 18.000 m3 nước thải gồm 3 loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hóa.

Với diện tích 10 ha, nước thải sau khi xử lý sẽ dẫn qua hệ thống hồ sinh học, tận dụng thực vật thủy sinh để phân giải và hấp thụ hàm lượng nitơ, phốt pho, loại bỏ độ màu và các chất lơ lửng để tối ưu hóa chất lượng nước thải.

Ngoài ra, các loại cá rô phi, cá chép, cá diêu hồng và cá koi cũng được thả nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt trong bể để kiểm chứng nước thải không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển, góp phần tăng thêm công cụ quản lý nước thải. Các loại cá này được cơ quan chức năng kiểm tra theo từng quý để đánh giá chất lượng nước.

Các loại cá sống trong bể sinh học trong chu trình xử lý gần cuối cùng của nhà máy Formosa.

Bên cạnh hệ thống hồ, từ năm 2018, Formosa nâng tầm hệ thống hồ sinh học và khu vực cây xanh xung quanh thành công viên sinh thái, quản lý theo hướng công viên hóa khu sản xuất để tăng cường diện tích xanh, trồng thêm nhiều loại cây phi lao, vông nem, xoan, thả nuôi thêm hơn 10.000 con cá.

Ngoài hạng mục giám sát nước thải, Formosa Hà Tĩnh còn tập trung giám sát khí thải của 20 ống khói toàn nhà máy; nhóm tạp liệu rắn, chất thải rắn.

Nếu so với năm 2008, khi đây chỉ là đầm lầy bùn cằn cỗi thì ngày nay, với nỗ lực xanh hóa của công ty, tỷ lệ phủ xanh của khu vực đã vượt 15% với 550.000 cây. Sau khi cải thiện môi trường, đặc biệt là nguồn nước, trong nhà máy cũng xuất hiện không ít sinh vật, như đom đóm, ếch, chim, cò trắng, cho thấy chất lượng sinh thái ngày càng tốt lên.

Minh bạch

Không chỉ tập trung xử lý chất thải và cải thiện môi trường trong nhà máy, Formosa Hà Tĩnh còn quyết tâm minh bạch mọi chỉ số về chất lượng nước trước khi đưa ra biển bằng hệ thống quan trắc online thời gian thực.

Đối với nước thải trước khi vào hệ thống hồ sinh học, Formosa Hà Tĩnh lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục nước thải tại 3 xưởng xử lý nước thải (sinh hoạt/sinh hóa/công nghiệp) và trạm quan trắc online ra biển.

Ông Hoàng Dật Thuyên - Phó TGĐ Trung tâm an toàn môi trường Formosa Hà Tĩnh trình bày về hệ thống quan trắc online các chỉ số trong nhà điều hành.

Các dữ liệu này đều được kết nối đồng bộ về Bộ Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Tĩnh để theo dõi, quản lý. Ngoài ra, một màn hình led lớn cũng được lắp đặt ở cổng vào của công ty để mọi người có thể quan sát, theo dõi được mà không cần vào bên trong nhà máy.

Khi dẫn các phóng viên tham quan nhà điều hành của khu xử lý, ông Hoàng Dật Thuyên - Phó TGĐ Trung tâm an toàn môi trường Formosa Hà Tĩnh nói: "Tất cả các ngưỡng kiểm soát của chúng tôi đều đặt ở 80% so với quy chuẩn của Việt Nam. Nhờ hệ thống quan trắc online, bất kỳ khi nào xảy ra sự cố, chỉ số vượt ngưỡng cho phép bơm nước thải sẽ dừng ngay lập tức kèm theo đó là hệ thống đèn, còi cảnh báo để các kỹ thuật viên kiểm tra, xử lý".

Với sức chứa của các hồ sinh học, khi xảy ra sự cố, nước thải của toàn khu vực (18.000 m3/ngày đêm) có thể được giữ trong ít nhất 5 ngày để xử lý, ông Thuyên cho biết thêm.

Kết quả quan trắc những năm qua cho thấy, chất lượng nước thải đầu ra của Formosa Hà Tĩnh không những phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát nước thải theo quy định của pháp luật, mà còn đáp ứng Quy chuẩn kiểm soát nước mặt.

Có thể thấy, với hệ thống hồ sinh học và chiến lược công viên hóa khu sản xuất, Formosa Hà Tĩnh đang có những bước đi mạnh mẽ hưởng ứng xu hướng bảo vệ môi trường, tăng cường chức năng ứng phó sự cố nước thải và thể hiện trách nhiệm về môi trường sống đối với nhân viên nhà máy cũng như cộng đồng dân cư khu vực lân cận.

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP