Trong nước

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và lãnh đạo Hà Tĩnh thăm, làm việc tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Singapore từ ngày 3-5/11 của đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang, lãnh đạo Cơ quan doanh nghiệp quốc tế Singapore (IE Singapore), lãnh đạo tập đoàn Sembcorp Development và chủ trì Tọa đàm xúc tiến đầu tư Singapore vào Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết chuyến công tác lần này của đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Hà Tĩnh, Nghệ An nhằm kết nối các hoạt động được đề ra tại Chương trình kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore cấp bộ trưởng lần thứ 10 được tổ chức vào tháng Tư vừa qua. Trong chuyến thăm, hai bên đã thảo luận nhiều nội dung cụ thể để tháo gỡ những ách tắc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, ngân hàng, hàng không và một số lĩnh vực khác để có thể thúc đẩy tốt hơn những hoạt động kết nối giữa hai nền kinh tế, đem lại lợi ích cho hai quốc gia, hai dân tộc.

Cụ thể, trong buổi làm việc với lãnh đạo IE Singapore, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã điểm lại quan hệ hợp tác của doanh nghiệp hai nước trong thời gian qua và bàn phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Trong buổi Tọa đàm xúc tiến đầu tư Singapore vào Phú Quốc có sự tham dự của đại diện Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, IE Singapore và 10 doanh nghiệp Singapore có nhu cầu đầu tư ở Phú Quốc, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã giải tỏa những thắc mắc và băn khoăn của phía Singapore về sự cố xảy ra hồi tháng Năm vừa qua tại tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh và thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou – 981) ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ đảm bảo an toàn, an ninh cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ở Việt Nam; cải thiện các thủ tục, cơ chế hành chính theo hướng thông thoáng, minh bạch và thuận lợi nhất để đón các nhà đầu tư nước ngoài. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng các nhà đầu tư Singapore sẽ tiếp tục tạo ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam và cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo luật về Đặc khu kinh tế, chủ yếu phục vụ cho Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang, Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh và Bắc Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Lê Khắc Ghi cũng khẳng định cam kết của tỉnh sẽ dành điều kiện thuận lợi nhất, chính sách đầu tư ưu đãi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Phú Quốc. Việt Nam sẽ thành lập Đặc khu kinh tế Phú Quốc và đưa hòn đảo này thành trung tâm du lịch – dịch vụ lớn của Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp Singapore đánh giá cao tiềm năng của Phú Quốc và đã góp ý cho việc quy hoạch phát triển Phú Quốc. Các doanh nghiệp này cũng nêu những mong muốn trong việc đầu tư vào Phú Quốc. Đại diện của ba tập đoàn hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực vận tải biển và du lịch cao cấp bày tỏ mong muốn Phú Quốc sẽ là điểm dừng chân trong các tour du lịch vòng quanh thế giới.

Tại buổi làm việc với tập đoàn Sembcorp Development, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã điểm lại các dự án đầu tư của tập đoàn tại các Khu công nghiệp Việt Nam –Singapore (VSIP) và thúc đẩy triển khai kế hoạch xây dựng VSIP thứ sáu tại tỉnh Nghệ An. Theo thống kê, 5 VSIP được triển khai tại các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam đã và đang tạo việc làm cho hơn 140.000 người lao động.

Bên cạnh các buổi làm việc trên, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tiến hành các hoạt động xúc tiến cho các dự án đầu tư tại Phú Quốc, trọng tâm của Chương trình kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore, thúc đẩy đầu tư xây dựng các khu công nghiệp mới của Singapore tại các tỉnh, thành của Việt Nam và nhiều dự án quan trọng khác với quy mô lớn.

Theo kế hoạch, trong ngày 5/11, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh sẽ tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Tĩnh nhằm kêu gọi đầu tư từ Singapore vào các lĩnh vực hóa dầu, dịch vụ hiện đại, hậu cần, công nghệ chế biến, chế tạo và phát triển hạ tầng.

Chuyển thăm của đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Hà Tĩnh và Nghệ An diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư Việt Nam-Singapore không ngừng phát triển một cách hiệu quả và toàn diện, nhất là sau khi hai nước nâng cấp Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện lên thành Đối tác chiến lược từ tháng 9/2013. Điều này còn đặc biệt có ý nghĩa hơn khi hai nước cùng là thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015 và đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Singapore là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 3 của Việt Nam với 1.330 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 32,6 tỷ USD. Ngoài ra, với thế mạnh có vị trí chiến lược, nền kinh tế mở, năng động, môi trường cạnh tranh, Singapore là nơi có nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn để đặt trụ sở quản lý và đầu tư vào các dự án quy mô lớn ở các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Singapore)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP