Trong nước

Vụ ông Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Vợ cựu đại tá công an liên quan thế nào?

Viện KSND tối cao cáo buộc, nhằm "làm mờ" hành vi nhận hối lộ 110 triệu đồng, vợ chồng cựu Đại tá Phùng Anh Lê đã có cuộc nói chuyện và đọc nội dung để người liên quan viết thư xin lỗi.

Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội - về tội nhận hối lộ.

Các bị can khác gồm: Nguyễn Đức Châu - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Tây Hồ, Vũ Công Ngọc - cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ và Lê Đình Trung - cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ - bị truy tố tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Nhằm "làm mờ" hành vi nhận hối lộ 110 triệu đồng, vợ chồng cựu Đại tá Phùng Anh Lê đã có cuộc nói chuyện và đọc nội dung để người liên quan viết thư xin lỗi (Ảnh tư liệu).


Đáng chú ý, nội dung cáo trạng thể hiện, hồi tháng 9/2021, khi công an TP Hà Nội phát hiện và điều tra, xử lý vụ án của Nguyễn Hữu Tài cùng đồng phạm về tội cướp tài sản, ông Phùng Anh Lê và vợ đã chủ động đến gặp ông Nguyễn Lê Tuân, ông Phùng Văn Bảy (họ hàng của ông Lê, đồng thời là người nhờ ông Lê giúp đỡ Nguyễn Hữu Tài hòa giải với bị hại) nói chuyện nhằm che giấu hành vi nhận tiền để tha người trái pháp luật của mình.

Tại buổi nói chuyện, vợ chồng ông Lê đã chủ động đưa vào cuộc nói chuyện thông tin làm mờ hành vi phạm tội của mình rồi ghi âm lại.

Bên cạnh đó, vợ Phùng Anh Lê bị xác định là người đọc cho ông Bảy viết thư xin lỗi chồng mình; hướng dẫn ông Bảy trình bày theo hướng Công an TP Hà Nội "ép cung, mớm cung" khi điều tra vụ việc.

Bị can Nguyễn Đức Châu - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ (Ảnh chụp màn hình).


Làm việc với viện kiểm sát, ông Bảy cho hay, xin lỗi Lê vì nhờ vả nhưng sau đó lại gây ảnh hưởng xấu cho ông Lê; đồng thời cho biết, lá thư trên là do lo sợ các nội dung mình khai báo sẽ làm ảnh hưởng đến gia đình, họ hàng. Sau đó, ông đã xin giữ nguyên lời khai về việc nhờ, đưa tiền cho ông Lê để tha, không xử lý hình sự Nguyễn Hữu Tài.

Viện KSND tối cao đánh giá, lá thư xin lỗi Phùng Anh Lê của ông Bảy không có tính khách quan, không phù hợp chứng cứ, tài liệu khác nên không có cơ sở xem xét. Kết quả điều tra đủ căn cứ khẳng định ông Lê đã nhận số tiền 110 triệu đồng.

Hình ảnh các bị cáo gây ra vụ cướp năm 2016 nhưng chỉ đến khi đi đầu thú mới bị xử lý. Trước đó, Công an quận Tây Hồ đã tiến hành hòa giải vụ cướp này (Ảnh tư liệu).


Hồ sơ vụ án cho thấy, tháng 9/2016, Nguyễn Hữu Tài (làm nghề cho vay nặng lãi) có hành vi cùng đồng phạm bắt, đánh người nợ tiền mình. Tài bị ra lệnh tạm giữ 4 ngày nhưng người nhà lo sợ ảnh hưởng đến việc tổ chức đám cưới nên đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy nhờ giúp đỡ.

Khi được ông Bảy đặt vấn đề, cựu Đại tá Phùng Anh Lê đã đồng ý thả Tài với điều kiện đưa mình 110 triệu đồng để "bồi thường cho người bị hại".

Tối 22/9/2016, ông Bảy tới phòng làm việc của ông Lê, giao tiền và nhờ cựu đại tá này hòa giải giúp. Nhận tiền xong, bị can Lê đã chỉ đạo thuộc cấp thả Tài và gọi nạn nhân Tài đến "hòa giải".

Năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện hành vi phạm tội của Tài chưa bị xử lý nên đã khởi tố, điều tra; Sau đó, tòa án tuyên phạt tài 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản".

Cáo trạng cáo buộc bị can Phùng Anh Lê là người giữ vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chỉ đạo toàn bộ vụ việc tha trái pháp luật và không xử lý hình sự người có tội. Đặc biệt, quá trình tiến hành tố tụng, ông Lê bị cáo buộc không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới; không thừa nhận chiếm hưởng 110 triệu đồng.

Tác giả: Nguyễn Trường

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP