Xã hội

Vụ kế toán xã bị hủy 23 lô đất đấu giá: Tổ chức kiểm điểm Tổ giám sát

Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu yêu cầu UBND huyện Quỳnh Lưu khẩn trương làm thủ tục xử lý đúng quy định pháp luật các lô đất đã đưa ra đấu giá.

Ngày 13/7, Thường trực Huyện uỷ Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vừa có thông báo chính thức và có những chỉ đạo cụ thể nhằm xử lý vi phạm trong đấu giá đất ở tại khu vực Đồng Quan (xóm 5, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu).

Theo đó, sau khi nhận được thông tin cụ thể, ngày 10/7/2023, Thường trực Huyện uỷ Quỳnh Lưu đã tổ chức cuộc họp để nghe UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo, giải trình những vấn đề liên quan đến vụ việc trên và bàn giải pháp xử lý tiếp theo.

56 lô đất tại khu vực Đồng Quan đã được bán đấu giá.


Huyện uỷ Quỳnh Lưu sau đó cũng đã có Thông báo Kết luận số 998-TB/HU, ngày 11/7/2023 của Thường trực Huyện ủy và Báo cáo số 519-BC/HU, ngày 11/7/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về xử lý vi phạm trong đấu giá đất ở tại khu vực Đồng Quan, xã Quỳnh Hưng.

Huyện uỷ Quỳnh Lưu nhận định, UBND huyện đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức đấu giá đất trong điều kiện khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay và đã chỉ đạo giải quyết vấn đề phát sinh sau cuộc đấu giá nhằm hạn chế sai sót, xử lý kịp thời các nội dung liên quan.

Tuy nhiên, Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu nhận thấy, UBND huyện tổ chức việc giám sát đấu giá đất tại khu vực Đồng Quan đã có vi phạm, để cho người không đủ điều kiện quy định tham gia đấu giá tại phiên đấu giá là trái quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và Quyết định 12/2018/QĐ-UBND ngày 02/3/2018 của UBND tỉnh Nghệ An.

Sau khi phát hiện vi phạm, UBND huyện chậm xử lý, không báo cáo kịp thời cho Thường trực Huyện ủy, lúng túng trong xử lý vi phạm, để dư luận phức tạp ảnh hưởng đến tình hình chung của huyện...

Ông Trọng trúng đấu giá 23/56 lô đất ở khu vực Đồng Quan.


Để tiếp tục xử lý toàn diện, đúng quy định các vấn đề liên quan trong đấu giá đất ở tại xã Quỳnh Hưng vừa qua, Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu yêu cầu UBND huyện Quỳnh Lưu khẩn trương làm thủ tục xử lý đúng quy định pháp luật các lô đất đã đưa ra đấu giá, trong đó có 23 lô đất do ông Nguyễn Văn Trọng đã tham gia đấu giá nhưng vi phạm quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc Tổ giám sát đấu giá đất của UBND huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan để làm rõ trách nhiệm; có các hình thức xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm minh (nếu vi phạm) đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thường trực Huyện uỷ Quỳnh Lưu cũng giao Đảng ủy xã Quỳnh Bá chỉ đạo Chi bộ nơi đảng viên sinh hoạt kiểm điểm đảng viên Nguyễn Văn Trọng; giao UBND huyện chỉ đạo UBND xã Quỳnh Bá tổ chức kiểm điểm công chức Nguyễn Văn Trọng để xử lý các vấn đề liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời báo cáo kết quả thực hiện cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện...

Hủy kết quả đấu giá vì vi phạm pháp luật.


Như tin đã đưa, ngày 30/5/2023, UBND huyện Quỳnh Lưu ký kết hợp đồng với Công ty đấu giá hợp danh Quang Công Minh (có trụ sở tại Tx.Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) để đơn vị này thực hiện đấu giá 56 lô đất ở tại xã Quỳnh Hưng.

Phiên bỏ phiếu và công bố giá diễn ra vào sáng 20/6 được tổ chức công khai, dưới sự giám sát của Tổ giám sát đấu giá và đại diện chính quyền địa phương. Có 56 lô đất (tổng diện tích gần 11.570 m2) giá khởi điểm gần 59,8 tỷ đồng được bán thành công với số tiền hơn 85,6 tỷ đồng (tăng 25,8 tỷ đồng; đạt tỉ lệ 42,7%).

Sau phiên đấu giá ngày 20/6, UBND huyện Quỳnh Lưu nhận được phản ánh với nội dung có người không thuộc đối tượng tham giá đấu giá, nhưng vẫn bỏ phiếu trả giá và được công nhận. Huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo Tổ giám sát đấu giá phối hợp với các phòng, ngành liên quan xác minh, làm rõ thông tin phản ánh.

Người trúng 23 lô đất là em trai của người ký phê duyệt giá đất.


Đến ngày 3/7, UBND huyện Quỳnh Lưu kết luận, phiên đấu giá các lô đất ở tại xã Quỳnh Hưng thực hiện diễn ra khách quan, đúng trình tự thủ tục luật định. Tuy nhiên, do đấu giá viên đã không kiểm tra, rà soát kỹ tư cách khách hàng tham gia đấu giá nên để xảy ra sự việc.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Trọng, công chức kế toán xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, là em trai của ông Nguyễn Văn Quý, hiện là Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, người trực tiếp phê duyệt giá đất, giám định, định giá khởi điểm của các lô đất được đưa ra đấu giá.

Vì vậy, UBND huyện Quỳnh Lưu không công nhận kết quả trúng đấu giá đối với 23 lô đất này của ông Trọng. Đồng thời, UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo các phòng liên quan và UBND xã Quỳnh Bá chỉ đạo ông Nguyễn Văn Trọng có báo cáo giải trình cụ thể sự việc và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP