Xã hội

Vụ bé trai bị cuốn xuống cống: Cống xây không phép

Tuyến đường đá cấp phối và hệ thống thoát nước hai bên đường nơi bé trai 11 tuổi bị nước cuốn tử vong là do các doanh nghiệp tự góp tiền xây dựng trong khi cơ quan chức năng chưa cấp phép xây dựng tại đây.

Sáng 29/9, UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã thành lập đoàn liên ngành xuống cụm công nghiệp Thiện Tân - Thạnh Phú (xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để khảo sát, thực địa tuyến đường D1 - nơi cháu Nguyễn Tấn Trường (11 tuổi, học sinh trường tiêu học Chu Văn An, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) bị nước mưa cuốn vào miệng cống tử vong.

Theo đó, hệ thống cống thoát nước được xây dựng 2 bên tuyến đường đá cấp phối dài khoảng 400m đã được đưa vào hoạt động khoảng 2 tháng nay. Đoạn cống thoát nước được xây dựng hở, không có thanh chắn và nắp đậy, có chiều rộng khoảng nửa mét.

Tuyến cống thoát nước 2 bên đường D1 nơi bé trai 11 tuổi bị nước cuốn tử vong xây dựng không phép.

Theo lãnh đạo UBND xã Thiện Tân, đoạn đường này trước đây sình lầy. Nhiều doanh nghiệp sau đó cùng góp tiền đổ đá cấp phối, lu lèn tạm thời cho thuận tiện giao thông, đồng thời xây hệ thống mương thoát nước chống ngập.

Ông Đoàn Tấn Lực, Trưởng ban quản lý dự án huyện Vĩnh Cửu (chủ đầu tư xây dựng hạ tầng), cho biết hiện đường D1, nơi xảy ra vụ tai nạn chưa được cấp phép xây dựng vì đang chờ điều chỉnh quy hoạch.

“Đoạn đường rải đá cấp phối và hệ thống mương thoát nước hai bên đường là do các công ty trong cụm công nghiệp góp tiền tự xây dựng, chúng tôi không hề hay biết. Nếu họ muốn xây dựng thì phải làm hồ sơ xin phép Phòng kinh tế hạ tầng huyện Vĩnh Cửu để được cấp phép”, ông Lực cho biết.

Trong khi đó, một cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vĩnh Cửu xác nhận công trình mương thoát nước mà bé trai 11 tuổi gặp nạn do các công ty lân cận xây dựng nhưng không xin phép đơn vị quản lý.

Ông Võ Văn Phi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, cho biết đã chỉ đạo công an phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét vụ việc để có hướng xử lý.

Trước đó, vào chiều 27/9, em Trường cùng hai bạn đi học bằng xe đưa rước về nhà. Khi đi trên đường D1 gần đến công ty Minh Thành (nơi có ba mẹ nhóm học sinh ở trọ), cả hai được xe thả xuống do nước ngập. Lúc này Trường bị trôi dép nên lội theo vớt, khi đến gần mương thoát nước thì bị cuốn vào cống.

Sau khi vụ việc xảy ra, hàng trăm người gồm lực lượng cứu hộ cứu nạn Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Đồng Nai và người dân đã tiến hành tìm kiếm xung quanh khu vực xảy ra tai nạn nhưng không có kết quả.

Đến khoảng 20h30 ngày 28/9, người dân huyện Tân Uyên (Bình Dương) phát hiện thi thể bé trai khoảng 11 tuổi trên sông Đồng Nai qua khu vực huyện này. Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng đã liên hệ với tỉnh Đồng Nai để xác định danh tính. Sau đó, người nhà xác nhận thi thể chính là em Trường.

Trong sáng ngày 29/9, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Cửu cùng các đơn vị chức năng cũng đã tổ chức thăm hỏi gia đình bé Trường và hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng.

Tác giả: Vĩnh Thủy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP