Trong nước

Truyền thông quốc tế nghiêng mình trước cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tuổi 103 vào hôm nay 4/10 đã được các hãng truyền thông lớn trên thế giới như AP, BBC, AFP, Washington Post, Guardian… đăng tải.


Đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hãng tin BBC của Anh cho hay ông từng là kiến trúc sư cho các chiến thắng trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.


Chiến thắng của ông trước quân Pháp tại Điện Biên Phủ vào năm 1954 đã chấm dứt hoàn toàn sự thống trị của thực dân Pháp trong khu vực.


Sau chiến tranh chống Pháp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giám sát chiến dịch tấn công Tết Mậu Thân năm 1968, vốn được xem là một trong những nhân tố khiến quân Mỹ phải rút lui khỏi Việt Nam, BBC viết.


Tướng Giáp sinh ra trong một gia đình nông dân ở tỉnh Quảng Bình. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm mới 14 tuổi.


Sau chiến tranh, Tướng Giáp giữ chức bộ trưởng quốc phòng và phó thủ tướng vào năm 1976. Tướng Giáp cũng xuất bản một loạt tác phẩm về chiến lược quân sự.


Hãng tin Mỹ AP gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng huyền thoại của Việt Nam, một người tài giỏi và không ngừng nỗ lực tự học.


AP cho biết, Tướng Giáp là một anh hùng dân tộc, với di sản chỉ đứng thứ 2 sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đưa Việt Nam đi đến độc lập.


Sau này, Tướng Giáp đã ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, vốn bình thường hóa quan hệ vào năm 1995 và trở thành các đối tác thương mại thân thiết.


“Chúng ta có thể để gác lại quá khứ. Nhưng chúng ta không thể hoàn toàn quên được nó”, Tướng Giáp từng nói hồi năm 2000.


Hãng tin AFP của Pháp cho hay, Tướng Giáp được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử và là kiến trúc sư cho các chiến thắng lẫy lừng chống lại Pháp và Mỹ.


AFP đã dẫn lại lời của cựu Tổng thống Nam Phi hồi năm 2007 rằng: “Khi chúng tôi trưởng thành trong cuộc đấu tranh của chính mình, Tướng Giáp là một trong 4 anh hùng dân tộc của chúng tôi”.


Tờ Washington Post của Mỹ có bài viết về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tựa đề “Võ Nguyên Giáp, vị tướng nổi tiếng của Việt Nam, mất tại Hà Nội”.


Cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người qua đời năm 1969, và cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng, người mất năm 2000, Tướng Giáp được người Việt Nam tôn kính như một trong những người sáng lập ra đất nước, Washington Post viết.


Còn đối với các học giả quân sự khắp thế giới, ông là một trong những nhà chiến lược quân sự hàng đầu của thế kỷ 20.


Tờ Guardian của Anh đưa tin, vị Tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp qua đời tại một bệnh viện quân đội ở Hà Nội.


Tướng Giáp được xem là một trong những thiên tài quân sự vĩ đại của thời kỳ hậu Thế chiến II. Ông là một vị anh hùng dân tộc, với tiếng tăm chỉ đứng thứ 2 sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, Guardian bình luận.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời tại Bệnh viện Quân y 108, nơi ông được chăm sóc trong thời gian qua. Một vị thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xác nhận ông đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 18 giờ 8 phút chiều nay 4/10.

An BìnhTổng hợp

Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP