Formosa xả thải

Công bố quyết định khởi tố vụ chôn chất thải Formosa

Chiều ngày 2/8, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh công bố quyết định, khởi tố hình sự vụ án Chôn chất thải Formosa trong trang trại của GĐ Cty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh.

Sau khi có kết luận của Bộ TN – MT, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án Chôn chất thải độc hại Formosa tại trang trại của ông Lê Quang Hoà (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh). Ông Hoà là Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.

Chiều nay (2/8), Cơ quan CSĐT đã công bố quyết định khởi tố, công bố một số thông tin ban đầu về vụ án nghiêm trọng này.

 Trực tiếp: Công bố quyết định khởi tố vụ chôn chất thải Formosa - Ảnh 1

Hình ảnh tại buổi công bố.

Vụ án chôn chất thải độc hại Formosa tại trang trại, do nhóm PV điều tra của báo Người đưa tin phát hiện, tố giác với Phòng Cảnh sát ĐTTP về môi trường (PC49), Công an Hà Tĩnh. Sau đó, các PV đã phối hợp với các cơ quan chức năng và Phòng PC49 vạch trần hành vi này; thực hiện loạt phóng sự liên quan.

Sau khi sự việc được phản ánh, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và trung ương đã vào cuộc rốt ráo, quyết tâm làm rõ vụ việc.

Liên quan đến sự việc này, ghi nhận sự nỗ lực, xâm nhập đó, Bộ Thông tin – Truyền thông đã quyết định tặng bằng khen cho nhóm phóng viên tham gia tác nghiệp điều tra loạt phóng sự gây chấn động này. Ngoài ra, nhóm PV còn được nhận bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam và giấy khen của Tổng biên tập báo điện tử Người đưa tin.

Trước buổi công bố, ông Hoàng Trung Dũng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo phát biểu, cảm ơn báo chí. Báo chí phát hiện kịp thời, báo các cơ quan chức năng; đưa tin chính xác.

 Trực tiếp: Công bố quyết định khởi tố vụ chôn chất thải Formosa - Ảnh 2

Ông Hoàng Trung Dũng phát biểu cảm ơn báo chí.

Đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an Hà Tĩnh cho biết: Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh không được cấp phép xử lý bùn thải. CQĐT đã triệu tập, đấu tranh các đối tượng có liên đúng quy định pháp luật.

Sau khi có kết luận của Bộ TNMT, CQĐT quyết định khởi tố vụ án hình sự. Tiếp tục tiến hành đánh giá chứng cứ; cá thể trách nhiệm để khởi tố bị can, bắt giữ ngay các đối tượng liên quan.

 Trực tiếp: Công bố quyết định khởi tố vụ chôn chất thải Formosa - Ảnh 3

Đại tá Bùi Đình Quang: “Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh không được phép xử lí bùn thải”.

PV báo NĐT đặt câu hỏi: Nếu quá trình điều tra, nếu phát hiện các cá nhân thuộc Formosa và cá nhân thuộc cơ quan quản lý nhà nước thì có xem xét hình sự không?

Ông Quang cho biết: CQĐT sẽ xem xét đến tất cả các đối tượng liên quan, trong đó có cả những người quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

 Trực tiếp: Công bố quyết định khởi tố vụ chôn chất thải Formosa - Ảnh 4

Đại diện báo điện tử Người Đưa Tin – Nhà báo Phan Xuân Hồng đặt câu hỏi.

Tại cuộc họp công bố, Đại tá Bùi Đình Quang đánh giá cao vai trò tố giác, hợp tác của nhóm PV báo Người Đưa Tin trong vụ việc này. Ngoài việc phối hợp xử lý, báo Người Đưa Tin cũng có những bài viết định hướng tuyên truyền rất tốt, giúp CQĐT trong thực hiện nghiệp vụ của mình.

Bấm Ctr + F5 để cập nhật…

Nhóm PVMT

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP