Trong nước

Tiến sĩ, Trưởng phòng xưng “mày - tao” với dân: Xuất hiện video dài hơn 40 phút

Sau khi đăng tải bài “Khó tin màn đối đáp “mày - tao” của một Tiến sĩ, Trưởng phòng TN&MT với người dân”, PV Infonet đã nhận được đoạn video dài hơn 40 phút ghi lại toàn cảnh buổi làm việc. Chúng tôi xin cập nhật để bạn đọc có cái nhìn khách quan, đa chiều.

Trụ sở UBND thị xã Gia Nghĩa, nơi Tiến sĩ Đàm Thị Hệ đang công tác


Người tố cáo nói gì?

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Huy B. (SN 1984), trú tại phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) - người trực tiếp quay video clip cho biết: “Tôi có một thửa đất làm rẫy tại tổ 1, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa với diện tích khoảng trên 3ha. Trước đây có một lối đi do người dân tự mở nhưng chật hẹp, đi lại khó khăn nên tôi xin giấy phép để mở rộng thêm, đồng thời xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì thế ngày 5/3/2018, đoàn cán bộ phòng TN&MT đến kiểm tra thực địa”.

Theo ông B., đoàn công tác gồm có bà Đàm Thị Hệ, Trưởng phòng TN&MT; ông Nguyễn Tiến Quân, ông Nguyễn Thanh Hoàng Vũ, Phó Trưởng phòng TN&MT; ông Văn Tấn Cường, Chuyên viên phòng TN&MT; ông Mai Văn Hậu, Phó CVP HĐND, UBND thị xã; ông Tăng Tiến Nhân, Cán bộ địa chính phường Nghĩa Trung; ông Lê Công Thụ, Phó phòng QLĐT; ông Đỗ Tiến Lực, Giám đốc CN Văn phòng đăng ký đất đai thị xã.

Ông B. cho hay, khi vừa xuất hiện, chưa chào hỏi, giới thiệu gì, bà Hệ đã lên tiếng: “Thành phần hôm nay là có những ai? Ông áo đỏ ở đây là ông nào? Dân hả? Có mời dân không?”. Khi người áo đỏ trả lời: “Em nhà dưới đây chị”, bà Hệ liền thể hiện là người có quyền uy, vị thế: “Đúng thành phần thì tham dự họp, không đúng thành phần thì đi chỗ khác”.

Bà Hệ vừa nói, vừa chỉ tay vào mặt người dân (Ảnh cắt từ clip)

Nói về quy trình làm việc, ông B. cho biết: “Về nguyên tắc, khi đến kiểm tra, đoàn phải giới thiệu thành phần cho người dân được biết để tiện trao đổi, cung cấp thông tin. Tuy nhiên, bà Hệ không giới thiệu mà quát mắng luôn nên tôi buộc phải hỏi: Ai là chị Hệ? Chị mời tôi đến đây có việc gì?”.

Cũng theo ông B, sau khi nói chuyện, bà ấy điện cho một người phụ nữ nào đó, bà Hệ liền lớn tiếng: “Tôi không mời dân mà tại sao lại có dân? Chứng tỏ là có người báo trước việc này. Tôi không mời dân ở đây nha. Hôm nay tôi có mời dân đâu? Tại sao ai lại báo đến đây? Ai?”.

Rồi nhìn về phía ông Nhân, Cán bộ địa chính phường Nghĩa Trung và mắng: “Mày là đồng lõa nha”. Ông Nhân liền cự lại: “Không có đâu, chị đừng có nói thế, nói thế là em...”. Bà Hệ cướp lời, quát: “mày đi về hả? Mày đi về đi”. Ông Nhân thẳng thắn: “Em không đi về mà em cãi luôn, bởi vì em đi làm việc là...”.

“Bà ấy nói thế là không đúng”

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh màn đối đáp “mày - tao” với dân của vị Trưởng phòng TN&MT, phát biểu trên một tờ báo, bà Hệ cho rằng: “Mặc dù tổ kiểm tra đã mời 14 giờ nhưng đến khoảng 14 giờ 30 phút, ông Bé mới có mặt. Khi vừa xuất hiện, ông Bé có thái độ thách thức tổ kiểm tra và nói: “Tôi không làm gì sai, việc gì tôi phải ra làm việc. Tiến sĩ gì mà ngu vậy”, đồng thời hành hung bà, mọi người trong đoàn phải can ngăn”.

Tiến sĩ Đàm Thị Hệ với động tác tay chống nạnh. (Ảnh cắt từ clip)

Lý giải về việc này, ông B. cho biết: “Khoảng 14h chiều ngày 5/3/2018, tôi nhận được điện thoại từ chị Hệ, thông báo đến kiểm tra hiện trạng thửa đất. Khi tôi đến thì mới 2 người có mặt là ông Nhân, cán bộ địa chính phường Nghĩa Trung và anh Thảo (người dân mặc áo đỏ - PV), có nhà và rẫy ở phía dưới. Một lúc sau thì ông Cường, chuyên viên phòng Tài nguyên đến. Và cuối cùng là ông Vũ, ông Hậu và bà Hệ mới đến”.

“Còn việc nói tôi dọa dẫm đòi đánh, nên bà Hệ mới bức xúc như thế là không đúng. Bởi ngay từ đầu, bà Hệ đã thể hiện là người có quyền thế, quát tháo người này, đòi đuổi người kia. Tôi chỉ dọa tát khi quá bức xúc vì bà Hệ đem chuyện đời tư thời thanh niên của tôi ra đay nghiến, sỉ nhục”, ông B. nói thêm.

Để minh chứng cho những gì mình nói, ông B. cung cấp một bản video clip dài 40 phút 15 giây, ghi lại toàn bộ buổi làm việc tại thực địa.

Tại phút thứ 9, sau khi bà Hệ xuất hiện, ông Nhân - Cán bộ địa chính lên tiếng: “Chờ lâu thế sếp? Nói hai giờ mà giờ đến 3 giờ, tiếng đồng hồ rồi”. Bà Hệ đáp: “Không có xe ô tô mày, phải đi xe máy”. Còn tại phút thứ 22, bà Hệ đem chuyện yêu đương thời trai trẻ của ông B. ra sỉ nhục, lúc này ông B mới dọa tát bà Hệ.

Để có cái nhìn khách quan, đa chiều, ngày 29/3, PV Infonet đã gọi rất nhiều cuộc điện thoại cho Tiến sĩ Đàm Thị Hệ nhưng không được, đường dây luôn trong tình trạng bị chặn cuộc gọi.

Tác giả: Trần Hoàn

Nguồn tin: Báo Infonet

  Từ khóa: TNMT , Video , trưởng phòng , tiến sĩ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP