Trong nước

Thưởng Tết âm lịch năm nay sẽ ở mức nào?

Theo ước tính của Bộ LĐ-TB và Xã hội, thưởng Tết 2016 có khả năng còn cao hơn 2015, trung bình 5 triệu đồng/người.

hatin24h

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Minh Huân trả lời báo chí cho biết: “Trong năm nay, xu hướng doanh nghiệp sẽ thưởng Tết Âm lịch tăng lên. Lý do bởi chỉ số GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, nhiều doanh nghiệp còn tăng”.

Cũng theo ông Phạm Minh Huân, theo kinh nghiệm năm trước, các khối ngân hàng, dịch vụ và tài chính thường có mức thưởng cao hơn trong năm nay. Khối sản xuất thì duy trì thưởng 1 tháng lương.

Đến thời điểm này, các DN vẫn thông báo con số thưởng Tết năm nay. Chính vì thế, Bộ LĐ-TB-XH đã có văn bản yêu cầu, trước ngày 30/12/2015, địa phương khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2015 và kế hoạch thưởng cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Theo yêu cầu của Bộ LĐ-TB&XH, bốn nhóm doanh nghiệp được chú trọng là Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước là chủ sở hữu, DN có vốn góp của Nhà nước, DN tư nhân, DN FDI.

Bộ yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn rà soát lại quy chế, quy định của doanh nghiệp về tiền lương, tiền thưởng để điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Các địa phương đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản phụ cấp, trợ cấp, phương án tiền thưởng trong dịp Tết và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Về tình hình nợ lương năm 2015, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương tập trung vào lao động thuộc 4 nhóm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Đặc biệt phân tách rõ các nguyên nhân gây nợ lương như: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp đóng cửa, doanh nghiệp khó khăn.

Theo số liệu khảo sát của Bộ, năm 2014, trong gần 13.200 doanh nghiệp sử dụng 2,5 triệu lao động, mức thưởng Tết Nguyên đán 2015 đạt trung bình khoảng 5,03 triệu đồng một người, tăng 15% so với mức thưởng Tết 2014.

Mức thưởng Tết Nguyên đán 2015 thấp nhất được doanh nghiệp báo cáo chỉ ở mức 30.000 đồng một người. Khoảng 20% doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán.

Nhóm các doanh nghiệp Nhà nước có mức tăng cao nhất là 7.000.000 đồng một người. Các doanh nghiệp FDI tăng khoảng 4,8 triệu đồng một người, doanh nghiệp dân doanh tăng khoảng 4,4 triệu đồng một người.

Trong đó, mức thưởng cao nhất dịp Tết Âm lịch thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương, với 482 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất là 30.000 đồng, từ một doanh nghiệp tư nhân ở phía Nam./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP