Trong nước

Thêm sai phạm tiền tỉ ở Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho

Trong khi Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra làm rõ sai phạm hơn 16 tỉ đồng ở Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho thì thanh tra tỉnh phát hiện thêm sai phạm hơn 5 tỉ đồng. Nhiều cá nhân đã quyết toán khống để chiếm đoạt tiền và nhận "lại quả" từ các đối tác

Thanh tra tỉnh Tiền Giang vừa triển khai dự thảo kết luận thanh tra (lần thứ 2) đối với Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho với số tiền sai phạm lần này lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi 1,3 tỉ đồng đối với nhiều cá nhân sai phạm. Đáng nói, thanh tra lần thứ 2 được tiến hành sau khi cơ quan thanh tra vừa chuyển kết luận thanh tra lần 1 với sai phạm hơn 16 tỉ đồng sang Công an tỉnh Tiền Giang để điều tra.

Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho

Theo dự thảo thanh tra lần này, từ tháng 10-2016 đến tháng 6-2017, công ty đã xử lý 97 tấn rác nhưng không mua đủ hóa chất xử lý 1,6 tấn với số tiền 2,7 tỉ đồng. Trong khi đó, công ty ký 10 hợp đồng mua nhựa đường để thi công các công trình. "Phi vụ" này, công ty đã phải chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ông Phạm Văn Minh (Đội trưởng Đội Xây dựng cầu đường thoát nước) 4 lần với số tiền 81 triệu đồng (tiền hoa hồng) nhưng ông Minh không báo cáo công ty. Trong quá trình mua hóa chất xử lý rác đã "bốc hơi" 300 chai. Khi ký hợp đồng mua thùng đựng rác cũng "bốc hơi" 20 thùng với giá trị 23 triệu đồng.

Về thanh toán vật tư công trình, thanh tra phát hiện có 2 công trình đã được nâng số lượng vật tư để quyết toán khống. Cụ thể, tại công trình lát vỉa hè đường Lê Thị Hồng Gấm, thanh tra phát hiện ông Phạm Văn Cao (nhân viên kỷ thuật thi công) xin hóa đơn khống 338 bao xi măng để lấy tiền tiêu xài.

Qua kiểm tra chứng từ mua hàng, thanh tra còn phát hiện Công ty Vĩnh An chi hoa hồng 60 triệu đồng cho bà Trần Thị Thiện Mỹ, nguyên kế toán trưởng và bà Nguyễn Thị Thùy Linh, phó phòng kế toán, bằng chuyển khoản vào tài khoản cá nhân. Khi thanh tra chuẩn bị vào cuộc, hai bà này nộp lại tiền. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện công ty chuyển thừa tiền cho nhiều đối tác với 404 triệu đồng. Khi biết thanh tra đang kiểm tra, các đối tác này chuyển trả lại số tiền thừa nói trên cho công ty.

Thanh tra còn phát hiện việc cấp nhiên liệu cho các xe cơ giới cao hơn quy định 57.000 lít xăng dầu, làm thất thoát 888 triệu đồng; cấp cho xe ủi cao hơn 30.000 lít xăng dầu với số tiền 417 triệu đồng...

Thanh tra tỉnh Tiền Giang kết luận sai phạm kinh tế lên đến 5,1 tỉ đồng nhưng chỉ kiến nghị thu hồi 1,3 tỉ đồng vì các khoản khác chưa chi hoặc đã chi nhưng không thể thu hồi. Riêng khoảng 1,3 tỉ đồng đã chi hoa hồng, chi sai... phải thu hồi và các cá nhân nhận tiền cũng đã nộp khi lực lượng thanh tra vào cuộc. Thanh tra tỉnh còn đề nghị công ty có hình thức kỷ luật đối với các bà Trần Thị Thiện Mỹ, Nguyễn Thi Thùy Linh và ông Phạm Văn Minh.

Tác giả: MINH SƠN

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP