Kinh tế

Sớm bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai Dự án chăn nuôi

Chiều 10/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp nghe các ngành địa phương, chủ đầu tư báo cáo tiến độ và chỉ đạo xử lý một số vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB Dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh.

hatinh24h 01

Để đẩy nhanh tiến độ Dự án phát triển chăn nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, ngành chức năng, huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành đo đếm và xác định nguồn gốc sử dụng đất đối với hơn 356 ha của 88/90 hộ và Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương đã và đang áp giá bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất 2 đợt cho 76 hộ với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng; 12 hộ dân còn lại đã công khai lượng kiểm kê, áp giá bồi thường GPMB.

Đối với Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh đã bàn giao hơn 102 ha và thực hiện khai hoang 80 ha. Còn tại huyện Kỳ Anh, diện tích đất tiến hành bồi thường, GPMB là 299 ha/210 hộ. Hiện đơn vị tư vấn đã đo đạc, biên tập bản đồ địa chính được 101,8 ha, trong đó xác định nguồn gốc sử dụng đất 60 ha. Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh cũng đã bàn giao 30ha/259 ha và thực hiện khai hoang 25 ha.

Hiện Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà đã và đang tiến hành san ủi mặt bằng, bàn giao hiện trường, xử lý thực bì, khai hoang và trồng cỏ giống; tiến hành xây dựng 14 chuồng trại tại 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cho rằng: Quá trình triển khai dự án gặp khó khăn, vướng mắc là do nhận thức của người dân; công tác tuyên truyền còn hạn chế; công tác phối hợp giữa chủ đầu tư và địa phương còn thiếu chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn: Các địa phương thống nhất các điều kiện, tiêu chuẩn, quy định để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai thi công

Với mục tiêu phấn đấu cuối tháng 9/2015 thả nuôi 40.000 con bò, cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thống nhất các điều kiện, tiêu chuẩn, quy định để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai thi công. Theo đó, các huyện chủ trì, nhà đầu tư phối hợp hoàn chỉnh hồ sơ địa chính để thu hồi đất; tổ chức tuyên truyền để người dân góp đất cùng tham gia sản xuất với Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà.

Về diện tích đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh quản lý chuyển nhượng cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, cần phải nghiệm thu hồ sơ đầy đủ để thanh toán. Các địa phương cần xác định cụ thể phần diện tích người dân trồng cây trên đất của Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh để phối hợp với Công ty CP chăn nuôi Bình Hà thực hiện đền bù, đảm bảo thi công đúng tiến độ.

Quỳnh Nga/ HTTV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP