Thế giới

Mỹ sắp thử nghiệm khả năng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Lầu Năm Góc mới đây cho biết Mỹ sẽ tiến hành hai cuộc thử nghiệm lớn về khả năng bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên trong tháng 5 tới. Thông tin này được tiết lộ ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ thử tên lửa “hàng tuần”.

Triều Tiên công bố các hình ảnh về các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo hôm 6/3. (Ảnh: Rodong Sinmun)

CNN đưa tin, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các cuộc thử nghiệm tại Thái Bình Dương đã được lên kế hoạch trong dài hạn. Đây là một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Washington nhưng cho đến nay đang nhằm mục đích bảo vệ Mỹ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo giới chức quốc phòng Mỹ, một trong những hành động sẽ là phóng thử tên lửa cải tiến SM từ một tàu hải quân. Các vụ thử sẽ được tiến hành tại Thái Bình Dương bởi khu vực này đủ rộng, phù hợp với các vụ phóng tên lửa.

Tên lửa cải tiến SM mới chỉ được thử nghiệm một lần trước đây. Phiên bản mới được trang bị động cơ đẩy và đầu đạn được cải thiện. Điều này giúp tên lửa trên có tầm bắn xa hơn, như các mục tiêu ở bán đảo Triều Tiên, có thể được phóng ở tầm cao hơn và có khả năng tấn công chính xác hơn các tên lửa đe dọa sắp bay đến gần.

Đây là chương trình mà Mỹ đã phát triển cùng Nhật Bản, nhằm mục tiêu bắn hạ các tên lửa tầm trung của Triều Tiên vốn gây ra đe dọa với quốc gia đồng minh của Mỹ.

Một cuộc thử nghiệm khác cũng sẽ được tiến hành vào cuối tháng 5 tới tại Thái Bình Dương, trong đó kiểm tra khả năng Mỹ bắn hạ một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Mỹ sẽ sử dụng các tên lửa đánh chặn tầm xa từ các căn cứ không quân tại Alaska và California, với mục tiêu bắn hạ các tên lửa đe dọa bay qua khu vực biển Thái Bình Dương. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình này đã tồn tại hơn một thập kỷ qua nhưng chỉ có một nửa số cuộc thử nghiệm đã thành công.

Trong báo cáo mới nhất của Lầu Năm Góc, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa này đã bị chỉ trích không ít. Báo cáo cho rằng hệ thống này đã “bộc lộ những khả năng hạn chế trong phòng vệ của Mỹ trước một lượng ít các tên lửa đơn giản của Triều Tiên và Iran”.

Lầu Năm Góc đang xem xét có các động thái quân sự nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Nhà Trắng có hành động tương tự. Hội đồng An ninh quốc gia cũng đang xem xét các lựa chọn giải quyết bằng con đường ngoại giao và biện pháp kinh tế.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, cho rằng Bắc Kinh nắm “chìa khóa” trong việc làm giảm căng thẳng và nguy cơ xung đột tại khu vực này.

Nhật Minh/Theo CNN

Nguồn tin: Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP