Cẩm Xuyên

Sai phạm rành rành từ năm này qua năm khác, huyện Cẩm Xuyên bất lực?

Sau khi UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tiến hành thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, công tác xử lý chỉ như “đánh trống bỏ dùi”, 2 năm trôi qua vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Thời gian gần đây, báo Gia đình Việt Nam liên tục tiếp nhận phản ánh của ông Nguyễn Tống Cần (trú thôn 10, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Ông Cần bày tỏ sự bức xúc, cho rằng UBND huyện Cẩm Xuyên và UBND xã Cẩm Hưng có dấu hiệu “phớt lờ” các sai phạm đất đai của ông Trần Văn Đoan (trú thôn 10 xã Cẩm Hưng).

“Sai phạm rành rành nhưng 2 năm qua xã và huyện không xử lý, để cho ông Đoan tiếp tục vi phạm, coi thường pháp luật”, ông Cần bức xúc nói.

Theo trình bày của ông Nguyễn Tống Cần, năm 2014, gia đình ông Cần và hộ ông Trần Văn Đoan (có đất ở giáp ranh hộ ông Cần) xảy ra tranh chấp đất đai. Phát hiện ông Đoan lấn chiếm, sử dụng đất đai trái pháp luật, ông Cần đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng địa phương.

Ngày 10/4/2015, UBND huyện Cẩm Xuyên ban hành công văn số 333/KL-UBND, kết luận đơn tố cáo của ông Cần có nhiều nội dung đúng sự thật. Theo đó, văn bản nêu rõ ông Trần Văn Đoan đã tự ý xây dựng nhà và ốt quán (diện tích 299 m2) trên đất chưa được cấp, đổ đất san lấp trái phép 787 m2, đào ao thả cá trái phép trên diện tích 2.769 m2…

“Ông Trần Văn Đoan đã thừa nhận hành vi đổ đất lấn chiếm hành lang an toàn của cầu Trung và hành lang quốc lộ 1A, đã được UBND xã Cẩm Hưng lập biên bản xử phạt hành chính và biên bản giao trách nhiệm nhưng hộ ông Trần Văn Đoan vẫn tiếp tục đổ đất lấn chiếm, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý an toàn về cầu và đường bộ trên quốc lộ 1A”, trích kết luận của UBND huyện Cẩm Xuyên.

Ha Tinh: Sai pham ranh ranh tu nam nay qua nam khac, huyen Cam Xuyen bat luc? - Anh 1

Ông Nguyễn Tống Cần bức xúc vì UBND huyện Cẩm Xuyên “dậm chân tại chỗ” trong công tác xử lý sai phạm đất đai

Theo kết luận tố cáo của huyện Cẩm Xuyên, để xảy ra những sai phạm nói trên là do UBND xã Cẩm Hưng buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai, cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tham mưu chủ tịch UBND xã xử lý việc công dân tự ý lấn chiếm đất đai, vi phạm pháp luật.

Cũng tại kết luận số 333/KL-UBND, lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên đã giao các phòng chuyên môn của huyện và UBND xã Cẩm Hưng tiến hành xử lý các sai phạm như: yêu cầu ông Trần Văn Đoan dời dọn số lượng đất, đá trong phạm vi hành lang quốc lộ 1A, hành lang cầu Trung, trong phạm vi đất lấn chiếm, khôi phục như hiện trạng ban đầu; yêu cầu UBND xã Cẩm Hưng phối hợp với phân khu quản lý đường bộ 4 và các cơ quan bảo vệ pháp luật buộc ông Trần Văn Đoan tháo dỡ phần nhà cửa, ốt quán vi phạm chỉ giới giao thông và hành làn cầu Trung trước ngày 30/6/2015.

Điều đáng nói, mặc dù có văn bản yêu cầu xử lý sai phạm của ông Trần Văn Đoan nhưng đến nay, cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên vẫn như “dậm chân tại chỗ”. Toàn bộ diện tích đất đai mà ông Trần Văn Đoan lấn chiếm trái phép dọc quốc lộ 1A vẫn được sử dụng để trồng hàng trăm cây cảnh phục vụ kinh doanh. Hàng nghìn mét vuông đất lấn chiếm từ lòng sông Trung vẫn chưa được giải tỏa. Được biết, thời gian qua ông Đoan còn tiến hành trồng thêm nhiều cây cảnh trên phần đất mà trước đó đã bị đình chỉ do xảy ra tranh chấp giữa ông Cần và ông Đoan.

“Kể từ khi có kết luận số 333/KL-UBND, các sai phạm đã rõ ràng nhưng kể từ đó đến nay xã và huyện không xử lý, tôi đã không biết bao nhiêu lần huyện để kiến nghị giải quyết nhưng không có biến chuyển gì. Liệu có phải huyện và xã bao che cho ông Đoan hay là không thể xử lý nổi”, ông Cần bức xúc nói.

Ha Tinh: Sai pham ranh ranh tu nam nay qua nam khac, huyen Cam Xuyen bat luc? - Anh 2

Hàng ngàn mét vuông trong chỉ giới giao thông đã bị gia đình ông Đoan lấn chiếm trái phép để trồng cây cảnh kinh doanh. Công tác xử lý các sai phạm của UBND huyện Cẩm Xuyên chỉ như “đánh trống bỏ dùi”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi UBND huyện Cẩm Xuyên ban hành kết luận số 333/KL-UBND ngày 10/4/2015 nhưng gần như không có kết quả, ngày 18/3/2016, UBND huyện Cẩm Xuyên tiếp tục ban hành văn bản số 531/UBND-TT về việc thực hiện kết luận giải quyết tố cáo của công dân. Tại văn bản này, chủ tịch huyện Cẩm Xuyên tiếp tục yêu cầu cấp dưới thực hiện nghiêm túc các nội dung tại kết luận số 333/KL-UBND, yêu cầu hoàn thành trước ngày 29/4/2016.

Điều trớ trêu, hiệu lực của văn bản này một lần nữa như “nước đổ lá khoai”, cho đến nay các sai phạm gần như chưa được xử lý: Toàn bộ diện tích đất đai mà ông Trần Văn Đoan lấn chiếm trái phép dọc quốc lộ 1A vẫn được sử dụng để trồng hàng trăm cây cảnh phục vụ kinh doanh. Hàng nghìn mét vuông đất lấn chiếm từ lòng sông Trung vẫn chưa được giải tỏa. Các thông tin về việc ông Đoan phải thực hiện nghĩa vụ tài chính 100 % đối với phần đất đai bao chiếm trái phép để xay dựng nhà ở kiên cố cũng chưa được minh bạch…

Có phải UBND huyện Cẩm Xuyên đã bất lực trước sai phạm?

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

T.Hùng/ GĐVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP