Giáo dục - Đào tạo

Phụ huynh đau đầu khi con học cấp 2 đã yêu

“Con gái tôi học lớp 7 đã thích một bạn trai ngồi cùng bàn. Trong giờ học, các cháu hết nắm tay, nắm chân, giờ ra chơi lại ôm ấp…”, đó là một trong nhiều chia sẻ của bà mẹ có con học lớp 7 ở Hà Nội.

Chị Mai Anh (40 tuổi) hốt hoảng khi phát hiện con gái học lớp 7 nổi tiếng ngoan hiền nhưng đêm qua không ngủ ở nhà. Sau khi tìm hiểu, chị sốc hơn khi biết con ra ngoài ngủ với bạn trai. Tức tối, mắng mỏ con hư đốn, chị Mai Anh đồng thời truy hỏi bằng được kẻ cùng con lên giường.

Cho rằng con bị dụ dỗ, vợ chồng chị đến trụ sở công an tố cáo. Tại đây, người mẹ làm giáo viên sững sờ vì con nói chính mình chủ động đề nghị bạn trai trốn nhà ra ngoài ngủ.

phu-huynh-dau-dau-khi-con-hoc-cap-2-da-yeu

Cùng có con học lớp 7 vướng chuyện yêu đương, chị Hà (Hà Nội) sau nhiều đêm suy nghĩ đã tính chuyển trường, cách ly con khỏi bạn trai. Con gái chị yêu bạn nam cùng bàn. Theo thông báo của giáo viên, hai em không chỉ cầm nắm tay mà còn ôm hôn trong lớp hoặc đưa nhau ra ghế đá sân trường “thân mật”. Vì yêu sớm, điểm số các môn học của con chị kém dần.

Cuối năm học lớp 8, con trai của anh Ngọc Anh phải điều trị tâm lý vì trầm cảm sau khi bạn gái bỏ. Suốt một tháng, cậu bé tự giam mình trong phòng, không ăn uống, chơi thể thao hay giao lưu với ai. Tâm trạng suy sụp, nam sinh lần đầu biết yêu lúc nào cũng mong bạn gái quay trở lại.

Đây là ba trong số rất nhiều phụ huynh đưa con tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học tâm lý – giáo dục nhờ chuyên gia hỗ trợ. Phó giám đốc Trung tâm, Th.s Lã Linh Nga cho biết, có cả phụ huynh của học sinh cấp 1 tìm đến vì bối rối không biết xử trí thế nào khi con có bạn gái/trai.

Con yêu sớm, một số bố mẹ tỏ ra tức tối, la mắng và cấm đoán. Tuy nhiên, những đứa trẻ này sau đó vẫn lén lút gặp nhau, thậm chí đi quá giới hạn. Nhiều phụ huynh khác bình tĩnh hơn đã khuyên nhủ điều thiệt – hơn với mong muốn con từ bỏ chuyện yêu đương để tập trung học tập. “Những đứa trẻ ấy khi nói chuyện với tôi đã bảo rằng không thích nghe lời giáo huấn này”, bà Linh Nga nói.

Nhóm phụ huynh tân tiến hơn, chọn cách chấp nhận chuyện yêu sớm của con, tạo điều kiện cho hai trẻ tìm hiểu trong sự kiểm soát kín đáo của người lớn và đặt ra những điều khoản mà con cần tuân thủ. Chị Nga đã tư vấn cho phụ huynh có con gái học lớp 8 bắt đầu yêu và đến nay sau 6 năm duy trì tốt mối quan hệ với bạn trai cùng lớp.

“Bố mẹ của 2 học sinh này ban đầu rất bối rối nhưng thay vì cấm cản, họ tôn trọng tình cảm và cho phép con được yêu. Họ cho các con đi xem phim, đến nhà nhau chơi…, nhưng nói rõ nếu việc học bị sa sút thì sẽ phải dừng chuyện tình cảm. 2 bạn trẻ đã nỗ lực học tốt, yêu công khai và luôn tuân thủ giới hạn bố mẹ đặt ra”, Th.s Nga kể. Gia đình 2 học sinh này sau thời gian phối hợp nghĩ nhiều cách giáo dục các con, hiện rất thân nhau.

Quỳnh Trang

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP