Vào khoảng 3h sáng ngày 24/5, đoàn kiểm tra liên ngành về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm TP Vinh thực hiện kiểm tra đột xuất tại lò giết mổ gia súc tập trung do ông Phạm Văn Hạnh làm chủ ở địa chỉ xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh. Đây là lò giết mổ tập trung lớn nhất trên địa bàn TP Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.
Mỗi ngày có khoảng gần 200 con lợn được giết mổ tại đây.
Mỗi đêm tại đây có khoảng 150 – 200 con lợn được giết mổ cung cấp thịt cho người tiêu dùng trên địa bàn TP Vinh và các vùng phụ cận. Khoảng 80% lượng thịt trên thị trường TP Vinh được cung cấp bởi lò giết mổ tập trung này.
Trong buổi kiểm tra đoàn liên ngành thực hiện test nhanh 3 mẫu thì kết quả cả 3 mẫu test đều cho kết quả dương tính với các chất tạo nạc như Salnutamol, Clenbuterol.
Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản, yêu cầu lò mổ tạm thời dừng hoạt động.
Theo chủ lò mổ cho biết: số lượng lợn sử dụng để giết mổ được nhập từ một trang trại ở địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với số lượng là 30 con. Trước khi đoàn kiểm tra thì 20 / 30 con lợn đã được giết mổ và cung cấp thịt đến người tiêu dùng.
Ngay sau đó đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu tạm dừng hoạt động giết mổ và lấy mẫu thịt gửi đến các cơ quan chức năng chuyên môn kiểm nghiệm.