Trong nước

Nắng nóng cục bộ tấn công miền Bắc

Dự báo vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía miền Bắc khiến nắng nóng ở các địa phương trên mở rộng hơn, cường độ nóng nực cũng tăng theo. Với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi lên tới 37-38 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng – thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh suy yếu nhanh, kết hợp với tác động của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây có xu thế phát triển và mở rộng về phía Bắc Bộ, đẩy nhiệt độ các khu vực tăng lên. Gia tăng mạnh hơn là khu tây bắc Bắc Bộ, tại đây nắng nóng cục bộ đã “tấn công” một số địa phương.
nắng nóng, dự báo thời tiết

Lúc 19h ngày 3/4, các trạm khí tượng nơi nắng nóng ghi nhận được nhiệt độ cao nhất như sau: Sông Mã (Sơn La) tăng lên 35,6 độ C; Yên Châu (Sơn La) 35,8 độ C. Mường Tè (Lai Châu) nóng hơn 36,1 độ C; Mường La (Sơn La) nóng nhất 36,6 độ C.

Dự báo vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía miền Bắc khiến nắng nóng ở các địa phương trên mở rộng hơn, cường độ nóng nực cũng tăng theo. Với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi lên tới 37-38 độ C. Đợt nắng nóng này khả năng kéo dài hết ngày 6/4, vì khoảng trưa chiều ngày 7/4, có một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường xuống Bắc Bộ gây mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ các khu vực giảm thấp, nắng nóng cục bộ tại khu tây bắc Bắc Bộ giảm dần rồi chấm dứt.

Ngày 3/4, từ 6h40 – 6h48 (trong 8 phút), mưa đá bất ngờ xuất hiện với lượng dày đặc ở thị trấn Vĩnh Lộc, xã Phúc Thịnh, xã Tân Thịnh và xã Tân An thuộc huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Trận mưa đá kỷ lục trong 30 năm này làm hư hỏng khoảng 100 ha hoa màu và khiến 1.000 ngôi nhà lợp mái fibro ximăng bị thủng.

Lưu Minh Hải

  Từ khóa: Miền Bắc , cục bộ , nắng nóng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP