Tintuchatinh
* Dự báo có tuyết rơi ở Sa Pa, Mẫu Sơn

Trao đổi tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 19.1 tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, cho biết bắt đầu từ ngày 21.1 các tỉnh miền Bắc đón đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh và kéo dài ngày nhất nếu tính từ mùa đông năm 2015 – 2016.
Dự báo, bắt đầu từ ngày 21.1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi phía bắc, cho đến sáng 23.1 không khí lạnh sẽ lan rộng khắp các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm rét hại này ở đồng bằng phổ biến ở mức 8 – 11 độ C, vùng núi là 3 – 6 độ C, ở vùng núi cao còn có khả năng xuống dưới 0 độ C. Ngoài ra, không khí lạnh kết hợp với hoạt động của rãnh gió tây trên cao khoảng 5.000 m sẽ gây mưa diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ bắt đầu từ đêm 21 – 23.1.
“Các khu vực Sa Pa (Lào Cai), núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn), cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang) nhiều khả năng sẽ có băng giá, tuyết rơi”, ông Cường nói. Dự báo đợt rét đậm rét hại này kéo dài cho đến ngày 27.1, sau đó nhiệt độ có xu hướng tăng dần cho đến cuối tháng.
Nhận định xu hướng thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết trong tháng 2 các tỉnh Bắc bộ sẽ có khoảng 4 – 5 đợt không khí lạnh nhưng khó có khả năng gây rét đậm rét hại kéo dài. Khu vực Trung bộ và Nam bộ cũng có mưa nhiều hơn, nhiệt độ thấp hơn so với mức nhiệt độ trung bình nhiều năm.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết tại Hà Nội trong ngày 20 – 21.1 chịu ảnh hưởng của không khí lạnh phổ biến là không mưa, nhiệt độ từ 19 – 22 độ C, sang đến ngày 23.1, trời có lúc có mưa, nhiệt độ từ 12 – 14 độ C. Trong các ngày 23 – 27.1, thời tiết có khả năng rét đậm rét hại và đến ngày 28.1 thời tiết ổn định với nhiệt độ tăng nhẹ.