Tin trong nước

Lấy mẫu cá 4 tỉnh miền Trung để xét nghiệm ‘có thể ăn được không’

Bộ Y tế đang lấy mẫu cá tại cảng, chợ và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế để xét nghiệm độ an toàn thực phẩm, kết quả dự kiến công bố cuối tháng 8.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố nước biển tại 4 tỉnh miền Trung “sạch, tắm được”. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe người dân, ngành y tế tiếp tục lấy mẫu hải sản ở cảng cá, chợ cá và tại các đầm nuôi để xét nghiệm.

Dựa trên các kết quả xét nghiệm mẫu này, Hội đồng khoa học của Bộ Y tế và các Viện khoa học sẽ đánh giá độ an toàn thực phẩm của cá ở 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. “Bộ Y tế sẽ cố gắng để có câu trả lời, chậm nhất là cuối tháng này”, bà Nga nói.

lay-mau-ca-4-tinh-mien-trung-de-xet-nghiem-co-the-an-duoc-khong

Hiện tượng cá chết hàng loạt diễn ra tại 4 tỉnh miền Trung từ tháng 4. Ảnh: Đức Hùng. 

Theo bà Nga, sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường ở miền Trung vào tháng 4, ngành y tế đã lấy hơn 430 mẫu hải sản ở các chợ cá, cảng cá – nơi tập trung tất cả loại cá đánh bắt được tại vùng biển của 4 tỉnh trên. Kết quả kiểm nghiệm mẫu cá lấy vào tháng 4-5 cho thấy có tỷ lệ cao số mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các mẫu cá lấy vào tháng 7 cho kết quả khả quan hơn, với 7 trong số 27 mẫu bị phát hiện nhiễm kim loại nặng. Có 18 mẫu cá được lấy từ đầu tháng 8 đến nay thì ngày 19/8 mới phát hiện một mẫu có dư lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu cá không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gần đây chủ yếu là không đạt về chỉ tiêu kim loại nặng. Không phát hiện mẫu nào nhiễm phenol hay xyanua”, bà Nga cho biết.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học công bố ngày 22/8 cho thấy nước biển miền Trung đã “đạt chuẩn” để bơi lội, nuôi trồng thủy sản.

Đầu tháng 4, hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế khiến đời sống người dân 4 tỉnh miền Trung lao đao. Tại cuộc họp báo ngày 30/6, Chính phủ công bố thủ phạm khiến cá biển miền Trung chết hàng loạt là Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Lãnh đạo doanh nghiệp đã thừa nhận sai phạm, chấp nhận đền bù 500 triệu USD để khắc phục hậu quả.

Thời điểm đó, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết làm thực phẩm cho người và thức ăn gia súc.

Nam Phương

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP