Xã hội

Kỷ luật, đề nghị điều chuyển 2 Đại uý CSGT vừa lái xe vừa nghe điện thoại

Hai Đại uý trong đoạn clip cán bộ CSGT ở Hậu Giang vừa lái xe vừa nghe điện thoại, không cài dây an toàn và có lời nói không đúng mực vừa bị kỷ luật.

Ngày 20/7, Cổng thông tin Công an tỉnh Hậu Giang đăng tải thông tin, Phòng CSGT Công an tỉnh vừa kỷ luật 2 Đại uý không chấp hành đúng các quy định về trật tự, an toàn giao thông và có lời nói không chuẩn mực trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội thời gian vừa qua.

Ảnh chụp từ clip.

Theo Công an tỉnh Hậu Giang, ngày 25/6, Tổ tuần tra gồm 3 cán bộ Đội CSGT đường bộ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh trong khi tuần tra phát hiện ô tô do V.V.H. (SN 1983) điều khiển vi phạm tốc độ. Qua kiểm tra, tài xế không có giấy phép lái xe.

Tổ tuần tra lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ phương tiện, có sự chứng kiến và đồng ý ký tên vào biên bản của người vi phạm.

Do H. không có giấy phép lái xe nên cán bộ Tổ tuần tra là Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh điều khiển xe về chốt để xử lý.

Trong quá trình lái xe về chốt, Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh không chấp hành đúng các quy định về trật tự, an toàn giao thông và có lời nói không chuẩn mực.

Hành vi của 2 cán bộ được camera ghi lại. Đoạn clip sau đó được tán phát trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của lực lượng công an.

Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang chỉ đạo Phòng CSGT công an tỉnh xác minh, làm rõ và tổ chức kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Theo Công an tỉnh Hậu Giang, đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển ô tô và người được chở trên xe ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) của Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh là vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, căn cứ Nghị định số 118/2021/NĐ-CP, ngày 23/12/2021 của Chính phủ, trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu thực hiện hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mà bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan.

“Căn cứ các quy định của Đảng và của ngành, Đại úy Lê Vũ Đức vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và quy tắc ứng xử của Công an nhân dân. Theo quy định của ngành Đại úy Phan Thành Đỉnh thực hiện không đúng các quy định về trật tự an toàn giao thông”, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin.

Căn cứ các hành vi sai phạm của Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh, ngày 19/7, Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với Đại úy Lê Vũ Đức bằng hình thức “khiển trách”. Kỷ luật về chính quyền đối với Đại úy Phan Thành Đỉnh bằng hình thức “hạ bậc thi đua trong năm”.

Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang đề nghị Giám đốc Công an tỉnh điều chuyển công tác khác đối với 2 Đại uý CSGT nói trên.

Tác giả: THANH TIẾN

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP