Tin Hà Tĩnh

Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Xã Kỳ Xuân thiếu quyết liệt trong xử lý sai phạm tại nhà hàng Phương Đức

Tại bãi biển Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), trong khi những nhà hàng khác đều được xây dựng một tầng với kiểu nhà mái vòm, mái bằng từ các vật liệu bằng lá hay mái tôn… thì nhà hàng Phương Đức nổi bật lên với căn nhà hai tầng kiên cố.

Không có chỉ có lợi thế về vị trí địa lý khi nằm giữa thành phố Hà Tĩnh và khu kinh tế Vũng Áng, bãi biển Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn được biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, lãng mạn. Được du khách lựa chọn để hòa mình vào thiên nhiên, điểm nghỉ dưỡng lý tưởng, nơi đây ngày càng có nhiều nhà hàng mọc lên đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Đa số các nhà hàng khi xây dựng đều chấp hành đúng các quy định về quy hoạch cũng như quy định pháp luật về biển, song tại đây vẫn tồn tại sai phạm chưa được xử lý dứt điểm.

Tại bãi biển Kỳ Xuân, trong khi những nhà hàng khác đều được xây dựng một tầng với kiểu nhà mái vòm, mái bằng từ các vật liệu bằng lá hay mái tôn… thì nhà hàng Phương Đức nổi bật lên với căn nhà hai tầng kiên cố. Chủ một cửa hàng kinh doanh tại đây cho biết: Ai cũng muốn được xây dựng nhà hàng kiên cố, vừa chắc chắn vào mùa mưa bão vừa đỡ chi phí tu sửa hàng năm, đặc biệt còn tiết kiệm được không gian diện tích… “Chúng tôi đều là người kinh doanh nhưng không được đối xử công bằng, đã là quy định thì đều phải chấp hành chứ không thể “chiếu cố” cho người này mà cứng nhắc với người kia được”, người này nói.

Nhà hàng Phương Đức bị lập biên bản vi phạm khi xây dựng nhưng sau đó vẫn hoàn thành công trình và kinh doanh bình thường


Để thông tin khách quan, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân đăng ký lịch làm việc. Sau khi nắm được nội dung PV muốn tìm hiểu, ông Chung cho biết sẽ sắp xếp lịch cụ thể và báo lại. Tuy nhiên sau đó, khi PV gọi điện hoặc nhắn tin (để hỏi lại lịch làm việc cụ thể như thế nào) thì không có phản hồi. Chỉ khi có ý kiến từ huyện Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân mới “sắp xếp” được thời gian làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Chung cho biết, nhà hàng Phương Đức là tên gọi mới sau nhiều lần cải tổ từ Hợp tác xã (HTX) Xuân Bắc. Đây là dự án được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thuê đất từ năm 2005, để làm các ngành nghề về thương mại, dịch vụ ăn uống, nhà hàng ven biển… Theo ông Chung, dự án này sau khi triển khai không phát huy được hiệu quả, ngoài diện tích đã xây dựng một số hạng mục, phần còn lại (khoảng 2.000 m2 đất) đã bị tỉnh thu hồi do không thực hiện đúng cam kết.

“Sau nhiều lần cải tổ, HTX Xuân Bắc chuyển sang kinh doanh nhà hàng ăn uống với tên gọi là nhà hàng Phương Đức, với sự góp vốn của nhiều người. Khoảng cuối năm 2021, họ xây dựng tầng 2 nhà hàng nhưng không báo cáo với xã; sau đó xã nắm được sự việc và có ra lập biên bản yêu cầu dừng việc xây dựng nhưng phía nhà hàng vẫn không chấp hành”, ông Chung nói. Ông Chung cũng khẳng định việc nhà hàng Phương Đức xây dựng nhà 2 tầng kiên cố như vậy là sai, phá vỡ quy hoạch xây dựng.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các hồ sơ về nhà hàng này cũng như biên bản mà xã đã lập, ông Chung cho biết xã không nắm hồ sơ gì về nhà hàng này, còn biên bản thì sẽ cung cấp sau vì “thời điểm đó do đồng chí Văn (cán bộ địa chính xã) lập nhưng nay đã chuyển công tác đến đơn vị mới”.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân cũng thừa nhận gặp “cái khó” trong công tác quản lý, chứ không có sự bao che, dung túng cho sai phạm.

“Về mặt quản lý Nhà nước, tôi thừa nhận có sự sơ suất, chưa thực sự cương quyết trong việc xử lý vi phạm tại nhà hàng Phương Đức. Sắp tới sẽ có buổi làm việc để xử lý sai phạm trong xây dựng tại nhà hàng này”, ông Chung cho biết thêm.

Tác giả: Bá Mạnh

Nguồn tin: baove.congly.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP