Cư Dân Mạng

Hiểm họa khôn lường từ Facebook Live

Một thiếu nữ 14 tuổi sống ở Chicago (Mỹ) đã bị cưỡng bức bởi nhiều nghi phạm vào cuối tuần trước và nguy hiểm hơn, chúng đã được phát trực tuyến trên Facebook.

Tính năng phát trực tiếp (Livestream) đang ngày càng trở nên phổ biến trên Facebook với nhiều nội dung khác nhau, bao gồm cả các hình ảnh bạo lực, được chiếu lên web. Sau những vụ việc như cảnh sát bắn chết người da màu vào năm ngoái, Facebook Live tiếp tục làm cộng đồng mạng dậy sóng khi phát trực tiếp cảnh một thiếu nữ bị cưỡng bức ở Chicago trước con mắt của hàng chục người trên internet.

Vụ cưỡng bức được phát trực tiếp trên Facebook Live, sau đó đã được Facebook gỡ bỏ

Theo The Washington Post, cảnh sát Chicago cho biết, gia đình của nữ nạn nhân trẻ tuổi đã thông báo về vụ mất tích của con mình đến cảnh sát. Theo đó, thiếu nữ này đã mất tích sau khi đi đến một cửa hàng và sau đó xuất hiện trên một video phát trực tiếp cảnh cô bị cưỡng bức tập thể ngay trên Facebook Live. Cảnh sát đã tìm thấy cô bé hồi đầu tuần và hiện đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, Facebook đã nhanh chóng gỡ bỏ video phát trực tiếp khỏi trang mạng xã hội này. Theo phát ngôn viên Facebook giải thích: “Đây là một loại tội phạm ghê rợn và chúng tôi không cho phép nội dung này xuất hiện trên Facebook. Chúng tôi rất nghiêm túc trong việc đảm bảo an toàn cho mọi người trên Facebook và sẽ xóa video miêu tả hành vi cưỡng hiếp cũng như bạo lực”.

Mặc dù, hầu hết những video phát trực tiếp trên Facebook là hoàn toàn tốt nhưng Facebook cho biết, đội ngũ của công ty vẫn hoạt động suốt ngày đêm để kiểm tra bất kỳ nội dung đáng ngờ khi được người dùng báo cáo. Trong trường hợp vụ việc nói trên, khoảng 40 người đã theo dõi vụ cưỡng bức nhưng không ai gọi điện thoại thông báo đến 911.

Facebook cho biết đã có khoảng 40 người theo dõi trực tiếp vụ cưỡng hiếp nhưng không ai thông báo đến cảnh sát.

Được biết, Facebook đã bị chỉ trích nặng nề vì phải mất đến hai tuần để xóa video một vụ tự tử của bé gái 12 tuổi vào cuối tháng 12 năm ngoái. Ghi nhận từ The Washington Post, ở thời điểm này, video vụ tự tử đã bị xóa khỏi Facebook và cũng không còn xuất hiện trên YouTube. “Phát video trực tiếp là một tính năng nổi bật của Facebook, nhưng chỉ đến khi các hành vi bạo lực trên News Feed không còn tồn tại, còn không chúng tôi vẫn sẽ thường xuyên quan sát về những video phát trực tiếp trên đây”.

Linh Nhi/Theo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP