Chuyện khó tin

Hầu toà vì khám ngực trước mặt công an

Sáng 28/11, TAND huyện Tuy An (Phú Yên) xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm”. Bị đơn là Công an huyện Tuy An.

Theo đơn khởi kiện của chị Trần Thị Tố Loan (25 tuổi, ngụ xã An Cư, huyện Tuy An), ngày 27/10/2012, sau khi xảy ra xô xát với bà Võ Thị Kim Hương (ngụ thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An), chị bị công an huyện này mời về trụ sở làm việc.

Tại đây, thiếu tá Võ Văn Thái – Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Tuy An – bắt chị đứng úp mặt vào tường, vạch áo để bà Hương khám xét thân thể. Khi bà Hương khám thì ông Thái đứng xem vùng ngực của chị.

Ông Võ Văn Thái (đầu tiên bên trái), không thừa nhận đã tổ chức khám người chị Loan tại Công an huyện Tuy An
Ông Võ Văn Thái (đầu tiên bên trái), không thừa nhận đã tổ chức khám người chị Loan tại Công an huyện Tuy An.

Theo lời khai của bà Hương tại tòa, do nghi ngờ chị Loan lấy cắp chiếc lắc bằng vàng của mình nên yêu cầu Công an huyện Tuy An khám xét nhưng không thấy.

Khi chị Loan làm đơn khiếu nại, Thanh tra Công an tỉnh Phú Yên vào cuộc. Sau đó, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên có thông báo khẳng định ông Thái đã tổ chức cho bà Hương khám xét người chị Loan sai quy định pháp luật.

Trong thông báo này, người đứng đầu Công an tỉnh Phú Yên chính thức xin lỗi chị Loan về hành vi sai phạm của cán bộ dưới quyền. Tuy nhiên, ngoài xin lỗi chị Loan tại trụ sở, Công an Tuy An chỉ kỷ luật ông Thái với hình thức khiển trách vì cho rằng ông này chỉ sai quy định của công an khi để bà Hương khám xét người chị Loan chứ không tổ chức cho bà Hương khám xét.

Tại toà, ông Nguyễn Tâm Niệm, Phó công an huyện Tuy An (người được ủy quyền đại diện công an huyện tham gia tố tụng) và ông Thái đều phủ nhận đã tổ chức cho bà Hương khám ngực chị Loan nên không đồng ý bồi thường 10 tháng lương tối thiểu. Bị đơn cũng không xin lỗi tại nơi cư trú như yêu cầu của chị Loan.

Theo HĐXX, chị Loan bị bà Hương khám xét người sai quy định pháp luật tại Công an huyện Tuy An là có thật. Tuy nhiên, hành vi của bà Hương là tự khám xét chứ không ai tổ chức và nguồn chứng cứ về thông báo của Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên ký ngày 3/1/2013 là không đáng tin cậy. Từ đó, HĐXX yêu cầu Công an tỉnh Phú Yên đính chính lại thông báo này.

Với lập luận trên, HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Chị Loan cho biết sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Theo H.Ánh/Người Lao Động

  Từ khóa: khám ngực , hầu toà , Công an

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP