TP Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Tổ hợp khách sạn không phép đe dọa đập nước

Không được cấp phép xây dựng, một chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng ngay sát mép chân đập cung cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Không giấy phép, đe dọa nghiêm trọng đập nước
Từ gần một năm nay, người dân xóm 11, xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh (nay thuộc thị xã Kỳ Anh) hết sức bức xúc khi đây là vùng đất không nằm trong diện quy hoạch đất ở, tỉnh ban hành lệnh giữ nguyên hiện trạng cấm cơi nới, xây dựng, nhưng lại bất ngờ xuất hiện một tổ hợp khách sạn, văn phòng rộng lớn.
Tiến độ xây dựng của công trình này, theo người dân, là nhanh một cách “chóng mặt”. Chỉ sau 6 tháng khởi công, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Hùng Dũng đã xây xong tầng 2 của tổ hợp khách sạn, văn phòng này. Khi nhóm PV có mặt, việc hoàn thiện phần diện tích đã xây dựng đang được chủ đầu tư gấp rút triển khai.

Tổ hợp khách sạn không phép đang trong quá trình hoàn thiện
Tổ hợp khách sạn không phép đang trong quá trình hoàn thiện  

Không chỉ vi phạm lệnh cấm xây dựng công trình trên vùng đất không nằm trong diện quy hoạch của tỉnh, chủ đầu tư còn ngang nhiên cơi nới, xây dựng tổ hợp dịch vụ ra phần đất nằm ngoài diện tích được cấp trước đó. Hậu quả là công trình đã “ngoạm” luôn chân đập nước Tàu Voi, một hồ chứa nước có trữ lượng lớn phục vụ cho toàn bộ Khu kinh tế Vũng Áng cũng như nhiều địa phương thuộc thị xã Kỳ Anh.
Có quá nhiều lo ngại khi thân đập nước bị công trình tấn công, mà một trong những mối lo lớn nhất là khi sự cố xảy ra việc triển khai ứng cứu của lực lượng chức năng sẽ gặp nhiều khó khăn do toà nhà án ngữ, chặn hành lang đi lại phía dưới chân đập.

Công trình tổ hợp khách sạn do 
Công trình tổ hợp khách sạn do Công ty TNHH MTV Hùng Dũng làm chủ đầu tư nằm ngay dưới chân đập Tàu Voi

Theo một cán bộ tại UBND huyện Kỳ Anh, mới đây, trong cuộc kiểm tra tình hình vi phạm về xây dựng, cơi nới trái phép trong KKT Vũng Áng, ông Võ Kim Cự – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đi thị sát tổ hợp tòa nhà dịch vụ xây dựng trái phép này. Sau khi kiểm tra, biết công trình xây dựng không phép, đe dọa đập nước, ông Cự đã nghiêm khắc phê bình lãnh đạo xã Kỳ Thịnh, lãnh đạo huyện Kỳ Anh, đồng thời yêu cầu địa phương kiên quyết phá bỏ ngay trong tháng 5.
Đá bóng trách nhiệm
Nhiều người dân nghi ngờ chính quyền xã Kỳ Thịnh và UBND huyện Kỳ Anh (trước đó) đã  làm ngơ, tiếp tay để chủ đầu tư triển khai xây dựng công trình không phép nói trên. Nghi vấn của người dân là hoàn toàn có cơ sở bởi một công trình được đầu tư có quy mô, nằm ngay cạnh QL 1A, lại trong diện cấm xây dựng, cơi nới, vi phạm hành lang an toàn hồ chứa, nhưng trong một thời gian dài không hiểu sao chính quyền không xử lý, ngăn chặn?
Ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (vừa được điều chuyển sang Phó Ban chuyên trách giải quyết dứt điểm các tồn đọng trên địa bàn) đổ lỗi việc công trình tổ hợp dịch vụ này xây dựng trái phép là do chính quyền xã Kỳ Thịnh. “Do chính quyền xã Kỳ Thịnh không báo cáo nên huyện không biết để xử lý. Khi huyện biết thì công trình họ đã xây dựng lên rồi” – ông Bổng nói.

Công trình tổ hợp khách sạn do 
Ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đá bóng trách nhiệm việc tổ hợp khách sạn không phép “cắn” chân đập nước là do xã không báo cáo

Ông Lương Văn Định – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thịnh – không nhận “quả bóng trách nhiệm” mà nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh đá xuống cho xã. Ông Định cho rằng xã đã làm hết trách nhiệm, lỗi là do chủ đầu tư làm liều, còn UBND huyện Kỳ Anh chậm xử lý. “Chúng tôi đã 2 lần mời chủ đầu tư lên lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Hùng Dũng dừng thi công nhưng họ vẫn không thực hiện. Sai phạm của công ty này chúng tôi đã 1 lần báo cáo huyện, nhưng huyện vẫn không xử lý” – ông Định nói.
Cho đến thời điểm này, những tranh cãi về trách nhiệm của các bên liên quan đến tổ hợp công trình dịch vụ văn phòng này chưa có hồi kết khiến chỉ đạo của tỉnh kiên quyết buộc chủ đầu tư phá bỏ công trình ngay trong tháng 5 vẫn chưa được thực thi.

Xem Clip:

Văn Dũng – Tiến Hiệp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP