Kỳ Anh

Hà Tĩnh: Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng các đồng phạm sắp hầu tòa

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) – Nguyễn Văn Bổng cùng các đồng phạm bị cáo buộc về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

    >>  Clip: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh

Liên quan đến vụ án còn có các đối tượng: Phạm Huy Tường (SN 1961, nguyên Trưởng phòng tài nguyên – môi trường, Phó Chủ tịch HĐBT huyện Kỳ Anh); Lê Anh Đức (SN 1981), Hồ Xuân Cường (SN 1958) nguyên đều là cán bộ HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh; Lê Xuân Nghinh (SN 1956, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long); Lê Hữu Diện (SN 1964, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Long); Lê Quang Hà (SN 1975, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Long); Lê Công Diếu (SN 1956, nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương).

Nội dung vụ án, từ năm 2008 -2009, trong quá trình thực hiện chủ trương bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh ( nay là Thị xã Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh.

Mặc dù biết rõ một số diện tích đất công do UBND xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý không thuộc diện được bồi thường nhưng ông Nguyễn Văn Bổng (thời điểm này giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐBT – GPMB huyện Kỳ Anh) và các đối tượng trên đã cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước, của Chính Phủ, của UBND tỉnh Hà Tĩnh để hợp thức 72,78 ha đất công do UBND 2 xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý (Kỳ Long 61, 39 ha; Kỳ Phương 11,39 ha), không thuộc diện đất được bồi thường thành “đất tranh chấp” và quy chủ cho các hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường để hưởng 100% tiền bồi thường đất nông nghiệp trái quy định của Nhà nước.

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh cùng các đồng phạm sắp hầu tòa

Ông Nguyễn Văn Bổng – nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh bị CQĐT đọc lệnh bắt giữ.

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát số tiền là 10.480.398.971 đồng (trong đó tại xã Kỳ Long là 9.639.453.371 đồng, tại xã Kỳ Phương là 840.945.600 đồng) trong ngân sách bồi thường của dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Sự việc sau đó bị người dân phát giác, tố cáo. Cơ quan điều tra đã vào cuộc, từ đầu tháng 8 – 12/2015, lần lượt các đối tượng trên bị bắt giữ và khởi tố.

Cơ quan chức năng xác định, đối với số tiền thất thoát trên, Nguyễn Văn Bổng và Phạm Huy Tường phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền thất thoát tại 2 xã Lỳ Long và Kỳ Phương là 10.480.398.971 đồng; Lê Hữu Diện, Lê Quang Hà, Lê Xuân Nghinh và Lê Anh Đức phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Long là 9.639.453.371 đồng; Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát tại xã Kỳ Phương là 840.945.600 đồng.

Trước những sai phạm nói trên, VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã truy tố: Nguyễn Văn Bổng, Phạm Huy Tường, Lê Hữu Diện, Lê Xuân Nghinh, Lê Quang Hà, Lê Anh Đức về tội “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 điều 165 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù giam.

Đối với Lê Công Diếu và Hồ Xuân Cường bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” theo điểm d khoản 2 điều 165 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ ba năm đến mười hai năm.

Đây là vụ án đặc biệt được dư luận địa phương hết sức quan tâm vì những đối tượng liên quan trong vụ án đều nguyên là những cán bộ có chức vụ, hiểu biết lại cố tình làm trái với quy định của Nhà nước.

Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong hai ngày 29 -30/11/2016 tại TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Bá Mạnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP