Nông thôn mới

Hà Tĩnh: Lấy việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM làm thước đo

Ngày 9-12, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và đoàn công tác đã về kiểm tra công tác Mặt trận tại Hà Tĩnh. Đoàn đã đến thăm xã nông thôn mới (NTM) Tùng Ảnh, nhà văn hóa các thôn Châu Trinh, Châu Tùng và khu lưu niệm Cố Tổng Bí thư Trần Phú (xã Tùng Ảnh), làm việc với MTTQ huyện Đức Thọ, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác
kiểm tra công tác Mặt trận tại Hà Tĩnh
Tại buổi làm việc, đã có nhiều kiến nghị trong đó có ý kiến nên gắn CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với xây dựng NTM, chuyển CVĐ “Ngày vì người nghèo” cho Hội Chữ thập đỏ thực hiện hay, đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần phải có hướng dẫn cụ thể hơn trong công tác giám sát, phản biện để Mặt trận góp phần xây dựng chính quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân được tốt hơn; đối với trợ cấp cho Trưởng ban Công tác Mặt trận thì nên có một định biên như cán bộ xã…
Chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra đã làm việc với UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh. Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe báo cáo của MTTQ Hà Tĩnh về việc thực hiện công tác Mặt trận trong năm 2014, ý kiến của MTTQ và các tổ chức thành viên về những thuận lợi cũng như khó khăn, bất cập trong việc thực hiện các chương trình hành động, các CVĐ. Đặc biệt, thông qua việc tổng rà soát chính sách người có công đã phát hiện nhiều trường hợp hưởng sai chính sách, nhưng để sửa sai thì rất khó do các văn bản hướng dẫn, các quy định chế độ không được rõ ràng. Đa phần các ý kiến đều cho rằng, không nên bỏ CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, vì CVĐ này đã ăn vào “máu thịt” của mỗi người dân mà nên lồng ghép với CVĐ “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”.
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận những kết quả mà MTTQ và các tổ chức thành viên tại Hà Tĩnh đã đạt được, chia sẻ những khó khăn mà tỉnh gặp phải, tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của MTTQ, các tổ chức thành viên, đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, MTTQ Hà Tĩnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên phối hợp với các tổ chức thành viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ứng kịp thời, tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát, phản biện, khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
HẠNH NGUYÊN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP