Nông Thôn Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Dân hoa mắt, chóng mặt trên ruộng…

Hà Tĩnh đang phải hứng chịu những ngày nắng nóng khó chịu nhất từ đầu năm lại nay. Tại các huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh được coi là chảo lửa của dãy đất miền Trung như Hương Khê, Vũ Quang… mấy ngày qua nắng nóng gay gắt vượt 40°C khiến không khí ngột ngạt khó thở, người dân – nhất là nông dân vô cùng khổ cực.

Tại huyện miền núi Hương Khê – nơi được xem là “chảo lửa” liên tiếp cả tuần qua dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam ghi nhận nhiệt độ ở đây ngày nào cũng từ 38-40°C. Tuy nhiên, theo nhiều người dân, vào thời điểm ban trưa họ đưa nhiệt kế ra đo có khi chỉ số nhảy vọt lên 42°C, độ ẩm xuống còn dưới 20-30%, không khí hết sức ngột ngạt.

Hoa mat, chong mat tren ruong...

Ruộng ngô của bà Nguyễn Thị Khế ở xã Thạch Bằng xơ xác vì nắng nóng.  Ảnh: H.A

Anh Hà Văn Dũng ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, cho biết, gia đình anh làm cây giống, mới mờ sáng đưa đất mùn ra đóng bầu để ươm cây mà vài tiếng sau nắng chói chang cộng với gió phơn Tây Nam (gió Lào) ràn rạt khiến đất làm bầu khô rang, cứng đét. Khoảng 9 giờ sáng, nhiệt độ ngoài trời có khi đã lên tới 38-39°C. Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thấy khó thở hoa mắt vì nắng. Trên những cánh đồng, nắng hầm hập như thiêu như đốt nhưng bà con vẫn phải ra thu hoạch lúa mùa và bắt đầu thu hoạch lạc. Anh Nguyễn Văn Hùng ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê nói: “Nhiều lúc đang làm mà hoa mắt, chóng mặt, tưởng ngất xỉu… nhưng cũng phải thu hoạch cho kịp thời vụ”.

Ở các xã ven biển, nắng nóng diện rộng kéo dài cũng khiến nhà nông gặp rất nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Khế ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà cho biết: “Thời điểm này gia đình tôi đang thu hoạch cả lúa và lạc, để tránh nắng nóng khắc nghiệt như mấy hôm nay, chúng tôi phải dậy từ khi 4 giờ sáng ra đồng thu hoạch đến khoảng 9 giờ là phải về nhà. Nắng nóng vất vả thật, nhưng cũng nhờ thế mà nông dân phơi được lúa, lạc khô giòn”.

Hữu Anh (Dân Việt)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP