Tin

Hà Tĩnh có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N6 diện rộng

Tuy nhiên, ý thức chủ quan của người chăn nuôi cũng như công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của các cơ quan chức năng tại địa phương chưa thực sự quyết liệt, hời hợt, khiến dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh có nguy cơ lan rộng.

​Dịch cúm gia cầm H5N6 đã xuất hiện tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh). Trong hai ngày 3 và 4/11, tại thôn 4, xã Cẩm Quân lực lượng chức năng buộc phải tiêu hủy gần 1.200 con gia cầm.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Cẩm Quan, dịch cúm giá cầm H5N6 được phát hiện vào ngày 2/11, tại tổ hợp tác xã chăn nuôi của gia đình bà Phạm Thị Dũng (ở thôn 4). Sau khi nhận được thông tin có gia cầm có biểu hiện bỏ ăn, ốm chết lãnh đạo xã đã phối hợp với ngành thú y tỉnh Hà Tĩnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng III (đóng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Ngay sau đó, Cơ quan Thú y vùng III có thông báo mẫu xét nghiệm dương tính với H5N6, Chi cục Thú y Hà Tĩnh phối hợp với huyện Cẩm Xuyên cùng chính quyền xã và hộ gia đình có gia cầm bị dịch tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại đây với số lượng gần 1.200 con.

Sáng 5/11, đoàn cán bộ Thú y của tỉnh Hà Tĩnh đã về tổ hợp tác chăn nuôi của hộ gia đình bà Phạm Thị Dũng ở thôn 4, xã Cẩm Quan, nơi có gần 1.200 gia cầm buộc phải tiêu hủy vì dương tính với H5N6.

Mặc dù dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại địa bàn xã Cẩm Quan nhưng trên nhiều cánh đồng của xã này, nhiều đàn vịt vẫn được thả chạy đồng. Trên đường vào tổ hợp tác xã chăn nuôi của hộ gia đình bà Phạm Thị Dũng không thấy có biển báo, hay lập chốt kiểm tra gia cầm ra vào vùng có dịch.

Ngay tại nơi chăn nuôi gia cầm của của bà Dũng, vôi bột cũng không được rắc để tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch. Chỉ khi được cán bộ thú y nhắc nhở chủ nhà mới tiến hành rắc vôi bột để tiêu độc khử trùng lên toàn bộ trang trại, song, ngay cả khi rắc vôi bột để tiêu độc khử trùng vùng dịch bệnh, chủ trang trại cũng không mặc áo bảo hộ, đeo găng tay.

Hiện nay toàn xã Cẩm Quan có tổng đàn trên 34.000 con gia cầm, trong đó có 22.000 con gà. Tuy nhiên, với cách phòng chống dịch kiểu nửa vời như trên, cùng với ý thức chủ quan của người chăn nuôi và công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chưa hiệu quả của các lực lượng thú y, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N6 ra diện rộng ở Hà Tĩnh là rất cao./.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP