Hương Khê

Hà Tĩnh: Bò chết bất thường, bị lấy mất 3 chân và tim

Trong quá trình tìm hiểu về vụ việc 8 con bò của một gia đình bị chết bất thường tại xã Hương Vĩnh (Hương Khê, Hà Tĩnh), PV Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt được người dân ở đây tiết lộ một số vụ mất bò bí ẩn, trong đó trường hợp bị giết hại và lấy một phần thịt mang đi…

Bàng hoàng phát hiện bò bị xẻ thịt

Vợ chồng ông Trần Văn Dục trú tại thôn Trại Tuần, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê phản ánh với phóng viên NTNN về vụ việc họ bị mất bò và sau đó phát hiện bò bị xẻ thịt ngay trên đồi chỉ cách nhà chưa đầy 2km.

Ông Dục và bà Phương trình bày về vụ việc mất bò của gia đình. Ảnh: Nguyễn Duyên

Ông Trần Trần Hữu Vân (thôn Trại Tuần, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê) cho biết: “Vụ việc 8 con bò của gia đình tôi bị chết một cách bất thường đến nay gần 20 ngày rồi nhưng vẫn chưa có kết quả điều tra gì của cơ quan chức năng. Những điểm rất đáng nghi ngờ gia đình tôi đã cung cấp cho cơ quan công an cả rồi. Thật sự chúng tôi rất mong mỏi cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc, bởi không chỉ gia đình tôi mà người dân nơi đây cũng đang rất lo lắng”.

Ông Dục cho biết: “Ngày 15.12.2016 ông thả đàn bò gồm 9 con lên đồi tràm sát nhà như thường lệ. Nhưng tối hôm đó chỉ có 4 con về chuồng, cả gia đình chia nhau đi tìm 5 con còn lại nhưng không thấy. Đến 23 giờ cùng ngày thì một con bò chạy về chuồng, còn 4 con nữa không thấy đâu.

Ngày hôm sau vợ chồng ông Dục lại tiếp tục đi tìm và hỏi thăm xem có ai bắt được bò của mình hay không. Đến khoảng 9 giờ ngày 16.12.2016, chị Liên hàng xóm có gọi điện cho vợ ông Dục thông báo gia đình họ có bắt 3 bò của ông Dục vì ăn ngô của họ.

“Đến 16 giờ ngày 16.12 thì gia đình tôi nhận được thông báo của công an về việc có một con bò đã bị xẻ thịt trong rừng tại Đập Cu Vức thuộc địa phận xã Hương Xuân. Tôi đến hiện trường kiểm tra thì thấy đúng là con bò cái của gia đình, nhưng nó đã bị ai đó xẻ thịt và lấy mất 3 chân. Sau đó gia đình tôi đã làm đơn gửi các cấp có thầm quyền để mong sớm tìm ra thủ phạm nhưng đến nay sự việc vẫn đang chìm trong im lặng”- ông Dục nói.

Vợ ông Dục – bà Lê Thị Phương phản ánh: “Về việc con bò nhà tôi bị xẻ thịt, gia đình đã có nhiều manh mối và đã cung cấp cho cơ quan điều tra mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc. Khoảng 6 năm qua, ở vùng này đã mất 4 con bò rồi. Con thì không phát hiện được tung tích, có con khi phát hiện được chỉ còn bộ xương. Người dân chúng tôi trước đây sống chủ yếu dựa vào đi rừng, nhưng nay không đi rừng được nữa thì chỉ biết phát triển chăn nuôi. Nhưng giờ chăn nuôi cũng không an toàn, dân chúng tôi hoang mang lắm”.

Con bò cái của nhà ông Dục được phát hiện đã bị xẻ thịt. Ảnh: Nguyễn Duyên

Ông Trần Đình Tuấn – Trưởng Công an xã Hương Vĩnh cho hay: “Ngay sau khi phát hiện con bò bị xẻ thịt một cách bí ẩn, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng đến nay chưa có kết quả. Vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Hương Xuân nhưng tài sản (con bò) lại của công dân xã Hương Vĩnh nên chúng tôi chỉ phối hợp với Công an xã Hương Xuân và Công an huyện Hương Khê để điều tra”.

Trong khi đó, ông Phan Văn Hường – Công an xã Hương Xuân lại cho hay: “Khoảng 14 giờ ngày 16.12.2016, công an xã nhận được tin từ công an viên thôn Vĩnh Hưng có một con bò bị xẻ thịt tại khu vực Đập Cu Vức thuộc địa bàn thôn Vĩnh Hưng. Tại hiện trường con bò bị cắt 2 đùi sau và một đùi trước, quả tim cũng đã bị lấy đi mất. Xung quanh hiện trường có dấu vết trượt từ trên xuống. Có khả năng con bò bị xẻ thịt từ tối hôm trước (15.12). Sau đó đã lập biên bản bàn giao tài sản cho ông Trần Văn Dục ở xã Hương Vĩnh. Hiện Công an xã Hương Xuân đã bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Công an xã Hương Vĩnh điều tra làm rõ”.

Về vấn đề này, ông Phan Xuân Công-Trưởng Công an huyện Hương Khê xác nhận: Trước vụ việc 8 con bò của ông Trần Hữu Vân bị chết chưa rõ nguyên nhân còn có vụ 1 con bò bị xẻ thịt. Công an huyện Hương Khê đang chủ trì phối hợp với công an các xã trên để điều tra về hai vụ việc trên.

Hà Linh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP